Cây Sấu cổ thụ xóm Bản Khoòng, xã Lý Quốc được công nhận cây di sản Việt Nam

Sáng 23/8/2022, tại xóm Bản Khoòng, xã Lý Quốc, Huyện Hạ Lang, Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường tỉnh Cao Bằng phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Hạ lang tổ chức Lễ đón Bằng công nhận cây Sấu cổ thụ là Cây di sản Việt Nam.

Tham dự buổi lễ có Ông Thẩm Văn Khiêm, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hạ Lang, Tiến sĩ Trần Văn Miều, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ TN&MT Việt Nam; Nhà giáo Ưu tú, Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Trần Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Hội đồng Cây di sản Việt Nam; lãnh đạo Hội Bảo vệ TN&MT tỉnh, đại diện số cơ quan, ban, ngành, huyện Hạ Lang và nhân dân xóm Bản Khoòng.

Trao Bằng công nhận cây Sấu Bản Khoòng, xã Lý Quốc, huyện Hạ Lang là cây di sản Việt Nam

Tháng 10/2021 Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam đã công nhận  cây Sấu ở Bản Khoòng, xã Lý Quốc, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng là cây Di sản Việt Nam.  Cây sấu cổ thụ mọc tự nhiên, to, cao, bộ rễ phát triển đều ra các phía, cây xanh tốt, còn nguyên cành, hằng năm vẫn sai quả, cây có chu vi thân 10,40 m, đường kính 3,46 m, chiều cao khoảng 45 m, có tuổi trên 700 năm. Việc công nhận và vinh danh cây di sản là sự kiện nhằm khơi dậy niềm tự hào và tôn vinh truyền thống giữ gìn, bảo vệ rừng, bảo vệ cây xanh của địa phương chúng ta có ý nghĩa quan trọng trong bảo tồn, phát triển nguồn gen quý hiếm và đa dạng sinh học tại địa phương;đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương phát triển kinh tế - xã hội.

Lãnh đạo Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cùng các đại biểu mở bia đá cây sấu tại xóm Bản Khoòng, xã Lý Quốc (Hạ Lang) là Cây di sản Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND huyện Hạ Lạng ông Thẩm Văn Khiêm nhấn mạnh, việc công nhận Cây sấu cổ thụ là Cây di sản Việt Nam là niềm tự hào của  cấp ủy, chính quyền, người dân địa phương. Từ đây, chúng ta cần có trách nhiệm lan tỏa đến cộng đồng dân cư về công tác bảo vệ những giá trị, sự phong phú, đa dạng của thiên nhiên, thu hút các nhà đầu tư về phát triển kinh tế du lịch của huyện trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ buổi lễ, lãnh đạo Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam cùng đoàn đã khánh thành Bia đá Cây sấu Bản Khoòng - Cây di sản Việt Nam.

Nguyễn Thị Thanh Vân - Phó Chủ Hội BVTN&MT