Hội nghị góp ý Dự thảo Báo cáo tổng kết Nghị quyết số 19 về chính sách đất đai

Chiều 14/11/2021, tại tỉnh Quảng Ninh, các đồng chí: Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo; Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đồng chủ trì hội nghị trực tuyến với 25 điểm cầu các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc đóng góp ý kiến Dự thảo Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 31/10/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Dự tại điểm cầu Cao Bằng có đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Trung Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng.

Tại hội nghị, đại biểu các tỉnh, thành phía Bắc tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến Dự thảo Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW; trao đổi, phân tích, góp ý vào 19 nhóm vấn đề liên quan đến công tác quản lý nhà nước về đất đai và việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất tại địa phương. Các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục đổi mới, hoàn thiện công tác quản lý, sử dụng đất đai trong giai đoạn mới; làm rõ nội hàm của sở hữu toàn dân về đất đai; nội hàm của Nhà nước thống nhất quản lý về đất đai; bổ sung thêm những nội dung đảm bảo sở hữu toàn dân. Một số vấn đề về quyền, nghĩa vụ của người dân và doanh nghiệp trong quản lý, sử dụng đất đai tiết kiệm, hiệu quả, bền vững.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Phát biểu tham luận tại điểm cầu Cao Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo đóng góp ý kiến và đồng ý thống nhất theo nhóm ý kiến thứ hai về công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; giao đất, cho thuê đất, phương thức thu tiền sử dụng đất; thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; thời hạn sử dụng đất nông nghiệp; vấn đề xác định giá đất; việc chuyển giao thẩm quyền tất cả các tranh chấp về đất đai cho tòa án thụ lý; Nhà nước thống nhất quản lý về đất đai… Việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của các tổ chức, cá nhân và hộ gia đình trong sử dụng đất đai trên địa bàn tỉnh từng bước nâng cao năng lực quản lý đất đai và triển khai, tổ chức thực hiện theo đúng quy định pháp luật đất đai hiện hành.

Tỉnh Cao Bằng kiến nghị: Trung ương quan tâm, xem xét các yếu tố đặc thù của địa phương miền núi, hỗ trợ nguồn lực đầu tư trong công tác chuyển đổi số, xây dựng hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu về đất đai, nhất là chính sách hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nhà ở và nước sinh hoạt hoạt cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn về đất đai…

Kết luận hội nghị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đánh giá cao những bài học kinh nghiệm, quan điểm, ý kiến đề xuất của các tỉnh, thành. Nội dung các ý kiến liên quan đến chính sách đất đai có trọng tâm, trọng điểm, qua đó cho thấy, Nghị quyết số 19 đã thực sự đi vào thực tiễn cuộc sống, được thể chế hóa, tạo động lực cho các địa phương tổ chức quản lý, khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn lực về đất đai, phục vụ quá trình xây dựng, phát triển mang tính toàn diện và bền vững.

Tiếp tục thực hiện quản lý, sử dụng đất đai công khai, minh bạch, hiệu quả. Thường trực Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết số 19 sẽ tổng hợp, tiếp thu để hoàn thiện Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW trình Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương làm cơ sở, tiền đề để Trung ương xây dựng và ban hành nghị quyết mới tiếp tục đổi mới, hoàn thiện pháp luật về quản lý đất đai nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, khai thác, phát huy cao nhất nguồn lực đất đai, góp phần đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội Đại hội XIII của Đảng đã đề ra.

P.O