Sơ kết Quy chế phối hợp trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường
Chiều 24/6/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết Quy chế phối hợp trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường (BVMT) 6 tháng đầu năm 2019.

Toàn cảnh hội nghị.

Từ đầu năm đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Công an tỉnh tiếp nhận, trao đổi, xử lý 17 thông tin phản ánh về tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép, xả thải không qua xử lý, xả khói bụi… vượt quy định; phối hợp tổ chức 1 hội nghị tập huấn triển khai Luật BVMT năm 2014 và các văn bản quy phạm pháp luật về BVMT tại huyện Hà Quảng.

Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện 14 cuộc thanh tra, kiểm tra tại 31 đơn vị khai thác cát, sỏi, các nhà máy sản xuất; kịp thời cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến khoáng sản, BVMT, kết quả giám sát, phân tích môi trường; các quyết định xử lý vi phạm hành chính phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường cho lực lượng công an (PC05). Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành thụ lý giải quyết chính xác, nhanh chóng hồ sơ các vụ việc liên quan đến khai thác khoáng sản trái phép, ô nhiễm môi trường do công an chuyển đến theo đúng quy định của pháp luật. Đã xử lý 18 trường hợp vi phạm, trong đó có 13 trường hợp vi phạm về BVMT; 5 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản với tổng số tiền phạt 145 triệu đồng.

Tại hội nghị, hai bên cũng đã đưa ra một số giải pháp trong thời gian tới để thực hiện Quy chế phối hợp như: Tiếp tục làm tốt công tác trao đổi thông tin về tin báo, đơn thư phản ánh, kiến nghị về tội phạm và vi phạm pháp luật về BVMT; phối hợp thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về BVMT; tăng cường phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về BVMT cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn; thanh tra, kiểm tra, ngăn chặn, xử lý hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, hành vi xả thải không qua xử lý, xả khói bụi gây ô nhiễm môi trường…

Tác giả bài viết: Đàm Liễu