Thẩm định Báo cáo đánh giá tác động môi trường mỏ đá Kéo Thin, huyện Hòa An
Ngày 9/7/2019, tại Sở Tài nguyên và Môi trường, Hội đồng thẩm định Báo cáo đánh gia tác động môi trường (ĐTM) do ông Thái Hồng Thịnh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch Hội đồng thẩm định chủ trì cuộc họp thẩm định Báo cáo ĐTM mỏ đá Kéo Thin, huyện Hòa An do Công ty Cổ phần khoáng sản Phú Tài làm chủ đầu tư.

Toàn cảnh cuộc họp.

Mỏ đá vôi Kéo Thin, xóm Nặm Tàn, xã Hà Trì, huyện Hòa An đã được Công ty TNHH Xây dựng và Trương mại Tân Thắng khai thác từ năm 2018 theo giấy phép khai thác khoáng sản số 177/GP-STNMT ngày 16/12/2008, với công suất khai thác 5.000 m3/năm, thời gian khai thác 03 năm. Sau khi hết thời gian cấp phép khai thác do Công ty TNHH Xây dựng và Trương mại Tân Thắng không có nhu cầu tiếp tục khai thác, Công ty cổ phần khoáng sản Phú Tài làm thủ tục đề nghị xin cấp phép khai thác tại mỏ đá vôi Kéo Thin và đã được UBND tỉnh Cao Bằng cấp chủ trương đầu tư tại Quyết định số 91/QĐ-UBND ngày 29/01/2016 và Quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 1012/QĐ-UBND ngày 24/6/2016, với công suất khai thác và chế biến là 15.000 m3 nguyên khối/năm. Công ty Cổ phần khoáng sản Phú Tài đã hợp đồng với Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cao Bằng tiến hành lập lại Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình khai thác và chế biến khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường mỏ đá vôi Kéo Thin, xóm Nặm Tàn, xã Hà Trì, huyện Hòa An.

Các thành viên Hội đồng thẩm định đã tham gia ý kiến đánh giá, nhận xét về bản báo cáo ĐTM, đề nghị chỉnh sửa, bổ sung quy hoạch khai thác VLXDTT vì đây là khoáng sản VLXDTT; làm rõ quan hệ liên quan Công viên địa chất toàn câu nôn nước Cao Bằng; Mô tả cụ thể, rõ ràng hơn nữa về các thành phần tự nhiên tiếp giáp với ranh giới khu vực dự án (dân cư, hiện trạng sử dụng đất xung quanh, vấn đề rừng ...). Đặc biệt hiện trang sử dụng đất tại hướng mà dự báo nước mưa chảy tràn sẽ chảy vào đó.; Dự báo rủi ro, sự cố môi trường làm rõ thêm khả năng trượt theo các mặt lớp, khả năng trượt theo mặt trượt đứt gẫy kiến tạo, khả năng lở do các khe nứt kiến tạo (nứt nẻ kiến tạo); khả năng trượt do sập hang ngầm... Đánh giá thêm mức độ bẩn, tác hại của nước mưa chảy tràn vì đối tượng khai thác chế biến đá phát sinh bụi đá và các bụi đá được nước mưa chảy tràn cuốn trôi. Và đánh giá hướng thoát nước mưa chảy tràn, cụ thể về hướng nào để chương 4 đưa ra giải pháp xử lý hợp lý; Làm rõ hệ số phát thải nhanh của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là tiêu chuẩn, quy chuẩn nào, có phù hợp, có tin tưởng và được áp dụng đối với loại hình khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường ở Việt Nam không? Ở đây đang tính toán hệ số là khá cao.

Kết luận cuộc họp, các thành viên Hội đồng thẩm định đã nhất trí thông qua Báo cáo ĐTM mỏ đá Kéo Thin cơ sở nhà đầu tư và đơn vị tư vấn phải chỉnh sửa, bổ sung theo ý kiến góp ý của các thành viên Hội đồng thẩm định. Hoàn chỉnh báo cáo và nộp trước ngày 19/7/2019.

Tác giả bài viết: Đàm Liễu