Công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo năm 2021
Trong năm 2021, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tham gia tiếp công dân tại trụ sở Ban tiếp công dân của UBND tỉnh 86 lượt người, không có lượt đoàn đông người; tiếp công dân tại trụ sở cơ quan: 32 lượt (01 lượt đoàn đông người); nội dung các đợt tiếp công dân chủ yếu liên quan đến lĩnh vực đất đai.

Tiếp nhận 76 đơn thư khiếu nại, tố cáo; trong đó: 24 đơn không đủ điều kiện xử lý; 52 đơn đủ điều đủ điều kiện xử lý (43 đơn lĩnh vực đất đai; 01 đơn lĩnh vực môi trường; 01 đơn lĩnh vực khoáng sản; 03 đơn lĩnh vực tài nguyên nước; 04 đơn lĩnh vực khác); 41 đơn thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường giải quyết; 11 đơn không thuộc thẩm quyền giải quyết. Các đơn khiếu nại, tố cáo đều giao Thanh tra Sở phối hợp với các đơn vị giải quyết kịp thời, bảo đảm đúng trình tự theo quy định. Đối với đơn không thuộc thẩm quyền giải quyết đã kịp thời ban hành văn bản trả lời, hướng dẫn.

Công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra được17 cuộc (07 cuộc thanh tra, 10 cuộc kiểm tra). Cụ thể:  Lĩnh vực khoáng sản: đã triển khai 07 cuộc kiểm tra đột xuất;qua kiểm tra đã phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính đối với 05 tổ chức với tổng số tiền phạt là 660.000.000 đồng (Sáu trăm sáu mươi triệu đồng). Lĩnh vực đo đạc và bản đồ: triển khai 01 cuộc kiểm tra; đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 15.000.000 đồng (mười năm triệu đồng). Lĩnh vực đất đai: triển khai 03 cuộc thanh tra;phát hiện và xử lý vi phạm hành chính với tổng số tiền 30.000.000 đồng (ba mươi triệu đồng). Ngoài ra, tiến hành 02 cuộc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch,01 cuộc kiểm tra đột xuất lĩnh vực môi trường. 01 cuộc kiểm tra lĩnh vực tài nguyên nước. 02 cuộc thanh tra, kiểm tra kết hợp nhiều lĩnh vực theo kế hoạch. Qua các cuộc thanh tra, kiểm tra các lĩnh vực nói trên không phát hiện có vi phạm.

Năm 2022, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật, đổi mới công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc từ thực tiễn; Tăng cường công tác thanh tra, phối hợp chặt chẽ giữa cấp tỉnh và cấp cơ sở trong thực thi nhiệm vụ để nắm bắt và xử lý kịp thời các vi phạm pháp luật...

Đ.L