Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo kiểm tra khu vực nguy cơ sạt lở cao tại Hòa An
Chiều 17/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo đến kiểm tra khu vực nguy cơ sạt lở cao tại xóm Canh Biện; hoạt động sản xuất miến dong tại xã Nguyễn Huệ (Hòa An). Cùng đi có đại diện một số sở, ngành; lãnh đạo huyện Hòa An.
Đoàn đến kiểm tra vị trí nguy cơ sạt lở cao tại xóm Canh Biện, xã Nguyễn Huệ (Hòa An).

Đoàn kiểm tra thực tế 2 điểm nguy cơ sạt lở trượt đất, đá tại xóm Canh Biện. Tại điểm sạt lở thứ nhất, tạo khối trượt với bề rộng khoảng 250 m, chiều dài từ đỉnh khối trượt đến vị trí nhà ở khu dân cư khoảng 150 m, chiều cao đỉnh khối trượt khoảng 40 m so với chân khối trượt, khoảng 50 m so với khu dân cư. Khu dân cư có 33 nhà bố trí dọc sườn dồi dưới chân khối trượt và hai bên đường nông thôn liên xã, hiện có 24 hộ đang sinh sống, 9 hộ đã chuyển đi nơi khác. Đường đi lại nội bộ xóm có hiện tượng đẩy trồi mặt đường, một số bụi tre, cây cối bị dịch chuyển.

Điểm nguy cơ sạt lở thứ hai, sườn đồi xuất hiện vết nứt dạng tròn tạo thành khối sạt, trượt lớn. Đỉnh khối trượt cao 15 m so với nền nhà, chiều ngang theo sườn đồi khoảng 25 m; vết nứt, vùng sụt lún đang phát triển. Khu vực nguy cơ sạt trượt đất đang có 4 hộ với 17 nhân khẩu sinh sống. UBND huyện Hòa An chỉ đạo UBND xã Nguyễn Huệ thông báo cho nhân dân về nguy cơ trượt, lở đất, đá, các biện pháp cảnh báo và phòng ngừa thiên tai. Giúp di chuyển đồ đạc, các vật dụng cần thiết của người dân đến nơi an toàn và niêm phong nhà ở của 7 hộ có vị trí sạt lở cao, trong đó 4 hộ đã di dời ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở.

Huyện đề xuất cần phải di dời 27 hộ với 112 nhân khẩu ra khỏi khu vực nguy cơ sạt lở cao đến nơi ở mới, dự kiến đến khu vực Pò Tôm Đeng thuộc xóm Canh Biện, cách vị trí cũ 1,3 km, diện tích 4 ha. Khu vực tái định cư cho 27 hộ, mỗi hộ được cấp 600 m2 đất, được đầu tư nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng, xây dựng đường nội bộ, hệ thống cấp điện, nước sinh hoạt...

Đoàn kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại cơ sở sản xuất tinh bột dong riềng xã Nguyễn Huệ (Hòa An).

Hiện nay, xã Nguyễn Huệ có 248 hộ trồng hơn 91 ha dong riềng; 3 hợp tác xã đầu tư chế biến dong riềng và sản xuất miến dong. Với diện tích hơn 106 ha dong riềng, sản lượng đạt khoảng 10.838 tấn/vụ, hiện xóm Canh Biện có 11 máy sát, chế biến tinh bột dong, trong đó có 7 máy đã được hỗ trợ xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Khu vực các xóm: Án Lại, Nà Danh, Nặm Loát có 10 máy chế biến tinh bột và sản xuất miến dong.

Với sản lượng khoảng 1.300 tấn tinh bột/năm, hoạt động chế biến miến thải ra môi trường khoảng 7,1 m3 nước thải/ngày và 2.600 m3 nước thải/năm. Lượng nước thải này phát sinh không thường xuyên, được các hộ gia đình xử lý bằng bể tự hoại. Đối với nguồn nước thải từ hoạt động chế biến tinh bột dong riềng gồm 21.676 m3/vụ nước thải rửa củ và 65.028 m3/vụ nước thải phát sinh trong quá trình lắng lọc tinh bột. Hoạt động chế biến tinh bột dong phát sinh khoảng 3.252 tấn/vụ bột phôi phát sinh và khoảng 4.300 tấn/vụ bã thải.

UBND xã Nguyễn Huệ tổ chức kiểm tra, xử phạt 2 hợp tác xã, 3 hộ gia đình với số tiền hơn 15,5 triệu đồng. UBND huyện tổ chức 2 cuộc kiểm tra, xử phạt hành chính 2 hợp tác xã và 7 hộ gia đình.

Về hướng xử lý môi trường do hoạt động sản xuất tinh bột và chế biến miến dong của xã Nguyễn Huệ, UBND huyện Hòa An đề xuất 3 phương án gồm: kêu gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy chế biến tinh bột và sản xuất miến dong; Nhà nước đầu tư hệ thống xử lý nước lắng lọc tinh bột tập trung, đối với chất thải lắng, nước thải rửa củ các cơ sở tự đầu tư xử lý; hỗ trợ các cơ sở xây dựng hệ thống xử lý riêng lẻ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo phát biểu kết luận tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các ngành đề xuất các phương án xử lý môi trường đối với hoạt động sản xuất và chế biến miến dong; phương án di dời người dân ra khỏi khu vực nguy cơ sạt lở cao tại xóm Canh Biện.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo đề nghị các ngành chức năng cần bổ sung vào quy hoạch điểm nguy cơ sạt lở cao xóm Canh Biện, phối hợp với UBND huyện Hòa An rà soát, đánh giá lại các phương án xử lý di dời. Tỉnh cơ bản chấp nhận chủ trương phương án di dời của huyện đã đề xuất, sẽ triển khai thực hiện trong năm 2022. Quan tâm xem xét, rà soát lại nguy cơ sạt lở của vị trí mới dự định di dời xã Nguyễn Huệ và huyện Hòa An tập trung tuyên truyền cho nhân dân về các chính sách hỗ trợ của Nhà nước với các trường hợp phải di dời. Huyện chủ động lập dự án di dời, xem xét các hạng mục ưu tiên đầu tư ở khu tái định cư, chú trọng các hạng mục san gạt, đầu tư hệ thống điện, cấp nước. Cần triển khai họp với dân về công tác đền bù giải phóng mặt bằng, xem xét phương án đổi đất, Nhà nước chỉ đầu tư hạ tầng cơ sở.

Về xử lý môi trường các cơ sở sản xuất miến dong, huyện, xã kiên quyết đề nghị các chủ cơ sở phải có phương án bảo vệ môi trường; tỉnh ủng hộ các phương án huyện đề xuất. Xã và huyện xem xét tìm địa điểm xây dựng khu sản xuất tập trung, tỉnh ủng hộ và sẽ đầu tư khu xử lý nước thải tập trung. Trước mắt, phối hợp với các cơ sở sản xuất xây dựng phương án xử lý môi trường theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm". Đề nghị xã đôn đốc các cơ sở sản xuất quan tâm công tác vệ sinh công nghiệp, bảo vệ môi trường.

Ngọc Minh - Báo Cao Bằng