Dự kiến khởi công đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) vào tháng 1/2023
Sáng 6/7, Ban Chỉ đạo Dự án Đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) họp đánh giá tình hình triển khai Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng). Đồng chí Trần Hồng Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Dự án chủ trì cuộc họp. Tham dự có đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh; thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo.
Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Tại cuộc họp, thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc báo cáo tiến độ triển khai Dự án. Theo đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có Thông báo số 28/TB-BKHĐT ngày 9/5/2022 về kết luận cuộc họp Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định điều chỉnh báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án. Hồ sơ điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án sau khi tiếp thu giải trình tổng mức đầu tư điều chỉnh 22.691 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 1 là 13.174 tỷ đồng, giai đoạn 2 là 9.516 tỷ đồng. Cơ cấu nguồn vốn dự án (giai đoạn 1), vốn ngân sách Nhà nước tham gia 6.580 tỷ đồng, trong đó ngân sách địa phương là 4.080 tỷ đồng, ngân sách trung ương 2.500 tỷ đồng, chiếm 49.9%, vốn Nhà nước đầu tư và các nguồn vốn khác 6.594 tỷ đồng.

Các lĩnh vực liên quan đến nội dung dự án như: hồ sơ khung chính sách giải phóng mặt bằng (GPMB); hồ sơ đánh giá tác động môi trường; hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng rừng; mỏ vật liệu; bãi thải; nguồn vốn ngân sách trung ương; triển khai lập hồ sơ dự án đầu tư xây dựng tuyến kết nối thành phố Cao Bằng với đường bộ cao tốc, chiều dài tuyến 28 km, trong đó dự án Thành phố 1 xây dựng mới khoảng 19 km và dự án Thành phố 2 nâng cấp Quốc lộ 34B khoảng 9 km… đang được triển khai theo tiến độ. Dự kiến, thẩm định, phê duyệt điều chỉnh chủ trương và báo cáo nghiên cứu kỹ thuật dự án hoàn thành tháng 12/2022; GPMB đường bộ cao tốc từ tháng 7/2022 - 12/2023; dự án tuyến kết nối đường cao tốc, hoàn thành phê duyệt chủ trương đầu tư và các nội dung liên quan khác từ tháng 7 - 12/2022; tháng 1/2023 lựa chọn nhà thầu, ký hợp đồng. Đường cao tốc dự kiến sẽ khởi công vào tháng 1/2023 theo kế hoạch.

Tại cuộc họp, thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo thảo luận, bàn các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thẩm định dự án và các nội dung liên quan khác như: tiến độ báo cáo, thẩm định dự án lên cấp Trung ương; huy động các nguồn vốn; tuyên truyền vận động GPMB để nhân dân đồng thuận hưởng ứng, những vướng mắc về thủ tục…

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh đề nghị thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc nghiên cứu kỹ các văn bản quy định của Nhà nước liên quan đến triển khai dự án để khẩn trương đẩy nhanh hoàn thành các thủ tục cần thiết về lập hồ sơ dự án; kết nối đường bộ cao tốc với các khu đô thị trong tỉnh để trình lên bộ, ngành, Chính phủ; triển khai các nhiệm vụ thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, mỏ vật liệu, bãi thải… Chủ động, linh hoạt trong sử dụng nguồn vốn Trung ương, địa phương và nguồn huy động khác đảm bảo nguồn lực tài chính sẵn sàng trước khi bước vào thi công... Đồng thời, các cấp, ngành, huyện, Thành phố sớm xây dựng môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư đến triển khai các dự án để huy động nguồn vốn các nhà đầu tư. Các địa phương khẩn trương tuyên truyền, vận động nhân dân trong GPMB để công tác thu hồi đất GPMB diễn ra nhanh, gọn, chính xác, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân trước khi tiến hành khởi công xây dựng các hạng mục của dự án. Đảm bảo tiến độ kế hoạch đến tháng 1/2023 sẽ khởi công xây dựng dự án đường bộ cao tốc.

Theo BCB