Công bố xã Huy Giáp (Bảo Lạc) đạt chuẩn nông thôn mới
Sáng 23/4, UBND huyện Bảo Lạc tổ chức Lễ công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Huy Giáp đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Tham dự có các đồng chí: Tô Vũ Lập, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành và huyện Bảo Lạc.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Tô Vũ Lập trao Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Huy Giáp (Bảo Lạc).

Huy Giáp là xã thuần nông vùng sâu, vùng xa khó khăn, có 5 dân tộc: Tày, Nùng, Mông, Dao, Kinh với 719 hộ/3.927 nhân khẩu. Năm 2011, khi thực hiện Chương trình xây dựng NTM, xã chưa đạt tiêu chí nào; cơ sở hạ tầng kỹ thuật chưa được đầu tư xây dựng, sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, nhân dân chưa chuyển dịch cơ cấu vật nuôi, cây trồng; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 46%; thu nhập bình quân đầu người đạt 12 triệu đồng/người/năm.

Sau 10 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, đến hết năm 2020, xã hoàn thành 19/19 tiêu chí. Quá trình thực hiện, xã huy động nguồn lực được 140 tỷ 671 triệu đồng, trong đó, nguồn vốn sự nghiệp 10 tỷ 951 triệu đồng, nguồn vốn đầu tư 94 tỷ 360 triệu đồng, các nguồn vốn hợp pháp khác 35 triệu đồng, nhân dân đóng góp 5 tỷ 197 triệu đồng. Cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM mới chỉ đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi giá trị kinh tế cao, phù hợp với lợi thế của địa phương. Trồng trên 1.000 ha trúc sào, nhiều hộ đạt thu nhập từ 60 - 300 triệu đồng/năm; phát triển các mô hình trang trại vừa và nhỏ, chăn nuôi lợn, nuôi bò vỗ béo, trồng cây ăn quả đặc sản (mận máu, lê vàng, lê xanh).

Cơ sở hạ tầng điện, đường, trường học, trạm y tế xã, chợ, mương thủy lợi được đầu tư đồng bộ; 16 tuyến đường/50 km từ trung tâm xã đến xóm, 7/8 xóm đạt chuẩn văn hóa; thu nhập bình quân đầu người đạt 36 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 8%. Ngày 31/12/2020, xã được Chủ tịch UBND tỉnh ký Quyết định số 2580/QĐ-UBND công nhận đạt chuẩn NTM.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh chúc mừng xã Huy Giáp (Bảo Lạc).

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Tô Vũ Lập đề nghị xã tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, triển khai có hiệu quả Chương trình phát triển nông nghiệp và xây dựng NTM theo chủ trương, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh; huy động nhân dân phát huy nội lực, đoàn kết, tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cao chất lượng sản phẩm gắn với thị trường; giữ vững và nâng cao thu nhập nông dân; tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí.

Trường Hà