Thực hiện kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất trên địa bàn tỉnh

Việc kiểm kê đất đai năm 2019 nhằm đánh giá thực trạng quản lý, sử dụng đất, thực hiện quy hoạch trên địa bàn tỉnh.

Mục đích thực hiện kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 nhằm đánh giá chính xác hiện trạng sử dụng đất của từng đơn vị hành chính cấp xã, huyện, tỉnh; hiện trạng quỹ đất đang quản lý, sử dụng, quỹ đất đã đưa vào sử dụng nhưng còn để hoang hóa, quỹ đất chưa sử dụng; tình hình biến động đất đai, thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt, tình hình thực hiện đo đạc, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lập hồ sơ địa chính. Trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh yêu cầu việc kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất phải được tổ chức thực hiện chặt chẽ, chính xác kết quả điều tra kiểm kê thực địa, nhất là về sự phù họp của số liệu và bản đồ với hiện trạng quản lý, sử dụng đất trên địa bàn tỉnh. Trong đó, cấp xã, phường, thị trấn là đơn vị cơ bản thực hiện kiểm kê đất đai. Kết quả kiểm kê đất đai năm 2019 của cấp xã là cơ sở để tổng hợp số liệu kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất của cấp huyện, cấp tỉnh.

Việc kiểm kê đất đai năm 2019 phải đánh giá được thực trạng tình hình quản lý, sử dụng đất; tình hình biến động đất đai trong 5 năm qua của từng địa phương và phạm vi toàn tỉnh; nhất là việc quản lý, thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; việc chấp hành pháp luật đất đai của các tổ chức, cá nhân đang sử dụng đất. Làm rõ nguyên nhân hạn chế, tồn tại; đề xuất đổi mới cơ chế, chính sách, pháp luật đất đai và các biện pháp tăng cường quản lý, sử dụng đất.

Thời điểm kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 được tính đến hết ngày 31/12/2019. UBND cấp xã triển khai thực hiện từ ngày 1/8/2019, hoàn thành và nộp báo cáo lên UBND cấp huyện trước ngày 16/1/2020; UBND cấp huyện nộp báo cáo lên UBND tỉnh trước ngày 1/3/2020; UBND tỉnh hoàn thành và nộp báo cáo lên Bộ Tài nguyên và Môi trường trước ngày 16/4/2020.

UBND các huyện, Thành phố và các ngành liên quan tổ chức thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ, đảm bảo chất lượng và tiến độ quy định.

Nguồn tin: baocaobang.vn