Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường kiểm tra, giám sát việc thực hiện đảm bảo chất lượng nước tại tỉnh
Trong 2 ngày 23 -  24/6, đoàn công tác Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường kiểm tra, giám sát việc thực hiện đảm bảo chất lượng nước năm 2022 tại tỉnh.
Cán bộ Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường lấy mẫu nước tại hộ gia đình của Trạm cấp nước hồ Khuổi Kỳ, xã Sóc Hà (Hà Quảng).

Đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện đảm bảo chất lượng nước tại 2 cơ sở cung cấp nước trên 1.000 m3 ngày/đêm và 3 cơ sở cung cấp nước dưới 1.000 m3 ngày/đêm tại Nhà máy nước Tân An, Công ty TNHH Một thành viên Cấp nước Cao Bằng, Trạm cấp nước hồ Khuổi Kỳ, xã Sóc Hà (Hà Quảng) và các cơ sở cấp nước tại 2 huyện Quảng Hòa, Trùng Khánh. Thực hiện công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện đảm bảo chất lượng nước theo nhóm A, B (99 chỉ tiêu) theo Thông tư 41/2018/TT-BYT về Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia và quy định kiểm tra giám sát chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt của nhân dân.

Thu thập số liệu tổng hợp về bệnh tật trong ba năm gần nhất liên quan đến chất lượng nước và điều kiện vệ sinh (bệnh tiêu chảy, bệnh chân tay miệng, bệnh sốt xuất huyết). Kiểm tra hồ sơ nội kiểm và thực hiện nội kiểm chất lượng nước tại các cơ sở cung cấp nước trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện lấy 20 mẫu nước, mỗi cơ sở lấy 4 mẫu nước để đánh giá chất lượng nước sinh hoạt tại 2 cơ sở cung cấp nước từ 100.000 dân trở lên và 3 cơ sở cung cấp nước dưới 100.000 dân.

Để tăng cường công tác đảm bảo chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt cho người dân trên địa bàn, tỉnh quan tâm và bố trí kinh phí cho ngành y tế để thực hiện tốt công tác kiểm tra giám sát chất lượng nước. Vấn đề đảm bảo chất lượng nước được các đơn vị, ban lãnh đạo các nhà máy cấp nước quan tâm chỉ đạo thực hiện. Nhà máy nước thực hiện công tác tự kiểm tra đánh giá chất lượng nước định kỳ theo qui định...

Đoàn công tác đề nghị các đơn vị tuân thủ nghiêm các quy trình nội kiểm, ngoại kiểm và đảm bảo an toàn chất lượng nước sạch khi đưa vào sử dụng cho nhân dân. Dự kiến sau khi có kết quả xét nghiệm, Đoàn công tác sẽ làm việc và thông báo kết quả cho Sở Y tế và các đơn vị liên quan để tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo chất lượng nước cấp cho người dân.

Theo BCB