Tích cực xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Nội vụ, Sở Nội vụ chủ động, tích cực tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC). Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, đã hoàn thành giai đoạn 1 xây dựng CSDL về CBCCVC đảm bảo thời gian quy định.

Để triển khai xây dựng và hoàn thiện CSDL về CBCCVC đảm bảo thời gian, tiêu chuẩn kỹ thuật, Sở Nội vụ tham mưu thống nhất triển khai hệ thống phần mềm quản lý CBCCVC dùng chung toàn tỉnh và ban hành 5 tờ trình, 15 công văn, 2 báo cáo để tham mưu, trao đổi, phối hợp, đôn đốc thực hiện. Phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức tập huấn, phổ biến các quy định về cập nhật, sử dụng, khai thác dữ liệu, thông tin của CSDL quốc gia về CBCCVC trong các cơ quan Nhà nước tới hơn 440 lượt CBCCVC trực tiếp hướng dẫn thực hiện của các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Giai đoạn 1, Sở Nội vụ tham mưu triển khai, hoàn thành thu thập thông tin và đồng bộ dữ liệu lên CSDL quốc gia do Bộ Nội vụ quản lý, đảm bảo về thời gian và các tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định được 21.417 hồ sơ, đạt 100% kế hoạch, là tỉnh thứ 36/63 tỉnh, thành phố hoàn thành đồng bộ dữ liệu lên CSDL quốc gia về CBCCVC. Hoàn thành cấp 88 tài khoản quản trị và hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương giao quyền quản lý tài khoản quản trị đảm bảo theo quy định tại Thông tư 06/2023/TT-BNV về quy chế cập nhật, sử dụng, khai thác dữ liệu, thông tin của CSDL quốc gia về CBCCVC trong các cơ quan Nhà nước và phân cấp quản lý CBCCVC trên địa bàn tỉnh.

Giai đoạn 2, Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương hoàn thành cập nhật, bổ sung, làm sạch 109  thông tin trong CSDL về CBCCVC để phê duyệt, đồng bộ lên CSDL quốc gia, đến nay đã hoàn thành khoảng 98% theo chỉ đạo của Bộ Nội vụ. Phối hợp với đơn vị cung cấp phần mềm hướng dẫn triển khai việc ký số phê dữ liệu; nâng cấp phần mềm đáp ứng yêu cầu cập nhật, hoàn thiện thông tin.

Tuy nhiên, công tác thu thập, đồng bộ CSDL của tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế do Cao Bằng là tỉnh miền núi, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, thiếu nguồn lực đầu tư để phát triển hạ tầng thông tin; công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn cho CBCCVC để triển khai các nhiệm vụ về công nghệ thông tin, chuyển đổi số, trong đó có Hệ thống quản lý CBCCVC còn hạn chế. Bên cạnh đó, thời gian yêu cầu hoàn thành thu thập thông tin và đồng bộ CSDL về CBCCVC gấp; quy định pháp luật về chế độ công vụ, CBCCVC có nhiều thay đổi qua các thời kỳ, hệ thống phần mềm đang trong quá trình hoàn thiện… do đó, việc cập nhật và hoàn thiện thông tin còn một số khó khăn nhất định.

Việc đưa vào vận hành, khai thác CSDL về CBCCVC góp phần nâng cao hiệu lực, hiệuquả công tác quản lý CBCCVC trong các cơ quan Nhà nước theo hướng hiện đại.
Việc đưa vào vận hành, khai thác cơ sở dữ liệu về cán bộ, công chức, viên chức góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan Nhà nước theo hướng hiện đại.

Để CSDL về CBCCVC được hoàn thiện, các trường thông tin được cập nhật đầy đủ, thường xuyên, đáp ứng yêu cầu sử dụng lý lịch điện tử thay thế cho lý lịch giấy truyền thống, góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số trong các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh, Sở Nội vụ kiến nghị Bộ Nội vụ xem xét quy định cụ thể việc sử dụng lý lịch điện tử thay thế lý lịch giấy trong các cơ quan Nhà nước đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong hoạt động công vụ và đảm bảo tính sống của dữ liệu CBCCVC.

UBND tỉnh tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo thực hiện hoàn thành xây dựng CSDL về CBCCVC; quan tâm ưu tiên đầu tư trang thiết bị, máy móc để thực hiện nhiệm vụ. Phát huy vai trò, gắn trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong chỉ đạo thực hiện, đảm bảo tiến độ, chất lượng công tác xây dựng CSDL về CBCCVC. Đảm bảo triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định về trách nhiệm của tập thể, cá nhân CBCCVC trong việc cập nhật, quản lý, sử dụng, khai thác CSDL về CBCCVC theo quy định. Hoàn thiện, chỉnh sửa bổ sung thông tin về CBCCVC trong phần mềm, đảm bảo đầy đủ, chính xác theo biên chế có mặt của cơ quan, đơn vị.

Sở Nội vụ tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương hoàn thiện CSDL, xây dựng quy chế phê duyệt dữ liệu theo quy định. Phối hợp với đơn vị cung cấp phần mềm trong việc hướng dẫn, hỗ trợ người dùng; cập nhật, bổ sung các tính năng phần mềm đáp ứng yêu cầu hoàn thiện các trường thông tin trong hồ sơ CBCCVC phục vụ chuyển đổi số. Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra toàn diện về việc quản lý hồ sơ CBCCVC, hướng tới việc sử dụng sơ yếu lý lịch điện tử thay thế sơ yếu lý lịch giấy, giảm thiểu việc kê khai hồ sơ, sơ yếu lý lịch cho CBCCVC khi thực hiện quy trình nâng ngạch, chuyển ngạch, điều động, chuyển đổi vị trí công tác, bổ nhiệm…

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Lâm Thị Tú Anh cho biết: CSDL quốc gia về CBCCVC là hệ thống thông tin được thu thập, tích hợp, chia sẻ dữ liệu CBCCVC, người lao động, tổ chức bộ máy, biên chế, vị trí việc làm để tổng hợp, phân tích dữ liệu nhằm phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cơ quan nhà nước các cấp. Việc đưa vào vận hành, khai thác CSDL quốc gia về CBCCVC sẽ góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý CBCCVC trong các cơ quan nhà nước theo hướng hiện đại; phân bổ đội ngũ CBCCVC giữa các ngành nghề, địa phương, vị trí công tác phù hợp năng lực, sở trường công tác của CBCCVC. Đồng thời, đảm bảo tính minh bạch, công khai, đúng luật pháp trong quá trình quản lý, sử dụng thông tin về CBCCVC, góp phần xây dựng nền hành chính phục vụ, hiện đại, chuyên nghiệp, hiệu lực, hiệu quả, hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số.

Theo Lam Giang - Báo Cao Bằng