Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư Dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng)
Sáng 12/3, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Trần Hồng Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), bố trí tái định cư và triển khai các mỏ vật liệu xây dựng (VLXD) phục vụ Dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng).

Cùng đi có các đồng chí: Nông Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Văn Thạch, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; một số sở, ban, ngành, đơn vị lực lượng vũ trang.

Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh kiểm tra vị trí xây dựng khu tái định cư thị trấn Đông Khê (Thạch An).

Đoàn kiểm tra thực địa tại Dự án xây dựng khu tái định cư, phát triển quỹ đất thị trấn Đông Khê; xóm Nà Tục, xã Đức Xuân; vị trí cầu cạn đường vào cầu và cửa hầm số 2 địa phận xóm Bản Néng, Thụy Hùng (Thạch An); xóm Nà Dạ, thị trấn Hòa Thuận; xóm Bản Tin - Lũng Tao, xã Hạnh Phúc (Quảng Hòa) và một số mỏ VLXD phục vụ dự án.

Giai đoạn 1 của Dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng), các sở, ban, ngành, UBND các huyện có tuyến cao tốc đi qua đang tích cực đẩy nhanh công tác GPMB đáp ứng đúng theo kế hoạch của “Chiến dịch cao điểm 100 ngày đêm hoàn thành công tác GPMB của dự án"; lựa chọn xong nhà thầu tư vấn thực hiện công tác trích đo, đo đạc bản đồ địa chính phục vụ GPMB; bàn giao bản đồ cho 2 huyện: Quảng Hòa, Thạch An.

Đến nay, UBND huyện Thạch An cơ bản kiểm đếm xong đất đai, tài sản, hoa màu trên địa bàn 5/5 xã, thị trấn với diện tích 98,20 ha/134,16 ha, đạt 73% diện tích đất thu hồi; thực hiện bàn giao cho doanh nghiệp dự án khoảng 8,79 km/21,63 km, tương ứng 37 ha. Dự kiến ngày 13/3, sẽ bàn giao tiếp đoạn xóm Pác Khoang, xã Đức Xuân, gồm 38 hộ, diện tích khoảng 3,95 ha. Đối với công tác bố trí tái định cư, huyện đang triển khai Dự án xây dựng khu tái định cư, phát triển quỹ đất thị trấn Đông Khê. UBND huyện đang thực hiện các thủ tục GPMB phần diện tích vướng mắc cho đơn vị thi công để thực hiện dự án.

Đoàn công tác kiểm tra thực địa tại xóm Bản Tin - Lũng Tao, xã Hạnh Phúc (Quảng Hòa).

Tại huyện Quảng Hòa, hoàn thành kiểm đếm đất đai, tài sản, hoa màu trên đất 2/4 xã, thị trấn được 94,51 ha/125,497 ha, đạt 73,31% diện tích. Ngày 4/2, các hộ gia đình, cá nhân xóm Bản Tin - Lũng Tao, xã Hạnh Phúc đã nhất trí, thực hiện ký kết bàn giao mặt bằng dự án, sẵn sàng để chủ đầu tư triển khai thi công từ ngày 15/2, với diện tích 6,8 ha, chiều dài khoảng 1,2 km, tương ứng 5,5% diện tích thu hồi.

Thực hiện công tác bố trí tái định cư, huyện đang trình UBND tỉnh phê duyệt Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu tái định cư xóm Đồng Ất, thị trấn Quảng Uyên, sau khi được phê duyệt, chủ đầu tư sẽ triển khai các công việc tiếp theo. Đối với Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng phân lô dân cư (khu D Phục Hòa cũ) đã được phê duyệt hồ sơ báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng nhưng chưa được bố trí vốn để thực hiện công tác đấu thầu xây lắp. UBND huyện đã trình UBND tỉnh về việc cho chủ trương và bố trí kinh phí thực hiện lập quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng khu tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án tại xóm Nà Dạ, thị trấn Hòa Thuận.

Đối với các mỏ VLXD phục vụ dự án, UBND tỉnh ban hành văn bản về việc thực hiện thủ tục khai thác khoáng sản làm VLXD thông thường phục vụ thi công dự án; giao các sở, ngành triển khai  sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 106/2023/QH15. Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn doanh nghiệp đôn đốc các nhà thầu thi công đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trong diện tích đất của dự án.

Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh phát biểu kết luận buổi làm việc.

Kết luận cuộc kiểm tra, Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh khẳng định: Để dự án triển khai đúng tiến độ, cần có sự quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị, nhất là các địa phương có tuyến cao tốc đi qua cùng với các sở, ban, ngành, nhà thầu thi công với khí thế, hiệu quả cao nhất. Đề nghị các huyện: Thạch An, Quảng Hòa tiếp tục thực hiện tốt công tác vận động, tuyên truyền người dân sớm di dời nhà cửa, đất đai, hoa màu; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành của tỉnh tháo gỡ vướng mắc trong công tác GPMB còn lại để kịp thời bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công; tập trung hoàn thành công tác kiểm đếm. Quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư tại huyện Thạch An. Đơn vị thi công chuẩn bị phương tiện sẵn sàng thi công khi địa phương giao mặt bằng. Các đơn vị, địa phương tập trung triển khai các công việc liên quan để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Liên quan đến các mỏ khai thác VLXD thông thường, cần tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn trong khai thác, vận chuyển; thực hiện nghiêm túc các biện pháp chống sạt lở trong phạm vi mỏ; an toàn giao thông, vệ sinh môi trường; lắp đặt thiết bị giám sát khối lượng khai thác...

An Lê