Hội nghị trực tuyến về các nghị định quy định về giá đất; về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất
Chiều 11/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương về các nghị định quy định về giá đất; về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Dự tại điểm cầu tỉnh, đồng chí Trịnh Trường Huy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Các đại biểu dự tại điểm cầu Cao Bằng.

Hội nghị cho ý kiến về các dự thảo: Nghị định Quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất gồm 5 chương, 54 điều, quy định cụ thể về căn cứ tính tiền sử dụng đất; diện tích đất tính tiền sử dụng đất; giá đất tính tiền sử dụng đất; tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất; tính tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án áp dụng đối với tổ chức kinh tế, người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài.

Dự thảo Nghị định Quy định về giá đất có 6 chương, 39 điều, quy định về phương pháp định giá đất; xây dựng, điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung bảng giá đất; định giá đất; điều kiện hành nghề tư vấn xác định giá đất; áp dụng phương pháp định giá đất của các trường hợp chuyển tiếp. Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, đến nay, có 17/18 thành viên Chính phủ đồng ý với toàn bộ nội dung dự thảo nghị định.

Tại hội nghị, đại diện một số bộ, ngành và chuyên gia thảo luận, kiến nghị bổ sung, thống nhất các nội dung được đề cập trong các dự thảo nghị định như: Các trường hợp được miễn, giảm tiền thuê dất, trong đó, đề xuất bổ sung thêm nhà ở xã hội để cho thuê cũng thuộc đối tượng được miễn tiền thuê đất; các quy định liên quan đến lãi vay, chi phí khác; bổ sung chi phí dự phòng cho chủ đầu tư (chi phí dự phòng do trượt giá áp dụng cho các công trình xây dựng trong nhiều năm); phương án thu tiền chậm nộp; vấn đề định giá, khâu đào tạo chứng chỉ quản lý…

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục nghiên cứu, tham mưu, đóng góp ý kiến; cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp thu, tổng hợp, hoàn thiện các dự thảo nghị định bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất, chặt chẽ, phù hợp, đúng thời gian quy định.

Dạ Đăng