Tổ chức 13 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành lĩnh vực tài nguyên và môi trường
6 tháng đầu năm, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức 13 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành các lĩnh vực đất đai, môi trường và khoáng sản. Trong đó, lĩnh vực đất đai tổ chức 06 cuộc thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về đất đai và thực hiện nghĩa vụ của người sử dụng đất. Qua thanh tra, kiểm tra phát hiện 02 tổ chức vi phạm lấn đất rừng sản xuất; tự ý chuyển đổi đất rừng sản xuất sang mục đích khác. Thanh tra Sở đã xử phạt vi phạm với tổng số tiền phạt là 38 triệu đồng.

Lĩnh vực môi trường tổ chức 01 cuộc thanh tra, kiểm tra chấp hành các quy định pháp luật trong bảo vệ môi trường. Qua thanh tra, kiểm tra không phát hiện trường hợp vi phạm.
Lĩnh vực khoáng sản tổ chức 06 cuộc thanh tra, kiểm tra tình hình hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông trái phép; Thanh tra việc chấp hành các quy định trong hoạt động khai thác khoáng sản. Kết quả thanh tra, kiểm tra phát hiện 01 tổ chức, 04 cá nhân vi phạm khai thác khoáng sản vượt diện tích cấp phép; khai thác khoáng sản không có giấy phép. Thanh tra Sở đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt 110 triệu đồng...

Những tháng cuối năm, Thanh tra Sở tập trung triển khai các cuộc thanh tra, kiểm tra đảm bảo đúng tiến độ theo Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2019 của Sở Tài nguyên và Môi trường đã được phê duyệt và nội dung thanh tra năm 2019; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất trong các lĩnh vực quản lý đất đai, bảo vệ môi trường, hoạt động khoáng sản, tài nguyên nước tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh; Tăng cường phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra theo Quy chế phối hợp giữa UBND tỉnh Cao Bằng với UBND các tỉnh giáp ranh và giữa Công an tỉnh với Sở Tài nguyên và Môi trường.

Tác giả bài viết: Trung tâm CNTT