Lễ Phát động quốc gia Hưởng ứng Ngày nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và Chiến dịch giờ trái đất năm 2023.
Sáng 23/3/2023, tại tỉnh Hòa Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới (ngày 22/3), Ngày Khí tượng thế giới (ngày 23/3) và Chiến dịch Giờ Trái đất (ngày 25/3) năm 2023 nhằm hướng sự quan tâm của cộng đồng cùng nhau hợp tác thực hiện các chương trình hành động bảo vệ tài nguyên nước, chủ động thông tin khí tượng thủy văn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội giảm nhẹ rủi ro thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn phục vụ phát triển bền vững.

Lễ phát động được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến tới điểm cầu 63 tỉnh, thành phố; các Đài khí tượng thủy văn khu vực và Đài khí tượng thủy văn tỉnh; các trường đại học với khoảng gần 1.000 đại biểu tham dự.

anh tin bai

Các đại biểu tham dự Lễ phát động tại điểm cầu trực tuyến Sở Tài nguyên và Môi trường Cao Bằng

Tham dự tại điểm cầu Sở Tài nguyên và Môi trường Cao Bằng có đồng chí Đàm Văn Riểm, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; lãnh đạo và chuyên viên các phòng của Sở gồm: Phòng Tài nguyên nước - Khoáng sản, Phòng Quản lý môi trường.

Phát biểu tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết: Việt Nam đang ngày càng chứng kiến nhiều tác động của biến đổi khí hậu lên sự phát triển của đất nước và là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trên thế giới trước biến đổi khí hậu. Nhận thức rõ điều này, Việt Nam đã xây dựng và triển khai thực hiện nhiều quy hoạch, chương trình, kế hoạch hành động, chỉ thị về lãnh đạo, quản lý tài nguyên nước, khí tượng thủy văn, khí tượng, bảo vệ môi trường… giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trước các thách thức đặt ra, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các cấp, các ngành, địa phương và toàn thể cộng đồng tích cực hưởng ứng Ngày nước thế giới, Ngày khí tượng thế giới, Giờ Trái đất năm 2023; tiếp tục đẩy mạnh lối sống xanh, nghiên cứu các giải pháp quản lý tài nguyên nước gắn với bảo vệ môi trường nhằm phục vụ hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội. Tăng cường sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm gắn với bảo tồn tài nguyên năng lượng. Đồng thời mong muốn các tổ chức quốc tế, đại sứ quán tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Việt Nam trong thực hiện giảm nhẹ rủi ro thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế xanh...

anh tin bai

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu

Cũng tại Lễ phát động, các đại biểu đã nghe bài phát biểu hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 của đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam; Trưởng đại diện Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) Việt Nam; lãnh đạo đại diện 4 đơn vị Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Cục Quản lý tài nguyên nước, Cục Biến đổi khí hậu, Trung tâm truyền thông Tài nguyên và Môi trường (thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường) và lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình - địa phương tổ chức Lễ phát động quốc gia năm 2023.

Ngay sau Lễ phát động, đại diện các khách mời đã tham gia Tọa đàm với chủ đề “Vai trò của khí tượng thủy văn, tài nguyên nước trong thích ứng với biến đổi khí hậu phục vụ phát triển đất nước”.

Đàm Liễu