Phát động "Chiến dịch cao điểm 100 ngày đêm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng dự án Đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng)
Sáng 27/1, UBND tỉnh tổ chức Lễ phát động Chiến dịch cao điểm 100 ngày đêm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án Đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) và gặp mặt đại biểu nhân dân tại vùng dự án thuộc địa bàn tỉnh. Đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì lễ phát động.

Tham dự có các đồng chí: Hà Ngọc Giáp, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Bế Thanh Tịnh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trường Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hoàng Văn Thạch, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn. Các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo, liên danh nhà thầu, lãnh đạo huyện Thạch An, Quảng Hoà và hơn 200 người dân các địa phương có dự án đi qua.

Dự án cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) giai đoạn 1 có chiều dài 93,35 km, với tổng mức đầu tư 14.167 tỷ đồng. Điểm đầu tại tại nút giao cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) và điểm cuối tại nút giao với Quốc lộ 3 thuộc xã Chí Thảo, huyện Quảng Hòa (Cao Bằng).

Phát biểu tại lễ phát động, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh khẳng định: Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh là dự án có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung, của tỉnh Cao Bằng và Lạng Sơn nói riêng. "Chiến dịch cao điểm 100 ngày đêm hoàn thành công tác GPMB dự án” do tỉnh phát động thể hiện ý chí, niềm tin, khát vọng, quyết tâm rất cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh trong triển khai thực hiện Dự án. Đồng thời, khơi dậy mạnh mẽ lòng yêu nước, tinh thần thi đua, ý chí quyết chiến, chiến thắng của Chiến thắng Đông Khê, Chiến dịch Biên giới năm 1950.

img,0005,13012427.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh phát biểu tại lễ phát động.

Đề nghị các cấp, ngành, địa phương, đặc biệt là cấp ủy, chính quyền huyện Thạch An và Quảng Hòa huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát huy sức mạnh tổng hợp, triển khai đồng bộ, nhất quán, kịp thời, nhất là trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân. Tăng cường đoàn kết, phát huy dân chủ, quan tâm đảm bảo lợi ích chính đáng của nhân dân, đi đôi với nâng cao ý thức trách nhiệm, tạo sự đồng thuận cao của nhân dân đối với công tác GPMB với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

Việc thực hiện Chiến dịch phải được lên kế hoạch theo từng tuần, từng tháng; các Hội đồng GPMB thực hiện đúng các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, chủ động, sáng tạo, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành, linh hoạt trong xử lý tình huống, quyết tâm hoàn thành chiến dịch sớm hơn so với kế hoạch đề ra.

Theo kế hoạch, Chiến dịch được thực hiện trong thời gian 100 ngày kể từ ngày phát động với mục tiêu: Triển khai thực hiện có hiệu quả công tác GPMB đảm bảo đúng hoặc vượt tiến độ, thu hồi thành công khoảng 41,35 km với diện tích 260,76 ha và 1.131 hộ bị ảnh hưởng. Kết thúc chiến dịch, bàn giao cơ bản mặt bằng, đến ngày 15/6/2024, bàn giao 100% mặt bằng sạch cho liên danh nhà đầu tư để tổ chức triển khai thi công đúng theo kế hoạch, tiến độ của dự án. Phấn đấu thông tuyến trước ngày 1/1/2026 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

img,1815,12591827.jpg
Đại diện các đơn vị liên quan ký cam kết hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng Dự án (giai đoạn 1).

Tại lễ phát động, đa số bà con nhân dân của các địa phương có dự án đi qua đều bày tỏ vui mừng, ủng hộ và nhất trí cao với chủ trương của Đảng, Nhà nước, của tỉnh trong việc phát triển giao thông, đầu tư xây dựng đường cao tốc. Cam kết sẽ tích cực phối hợp với cơ quan chuyên môn tìm hiểu chính sách, kiểm đếm, cung cấp thông tin phục vụ cho việc bồi thường, hỗ trợ GPMB. Nhiều hộ dân đã tự nguyện bàn giao mặt bằng sớm.

Ngay sau lễ phát động, Ban Quản lý đầu dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và 2 huyện: Thạch An, Quảng Hoà ký cam kết hoàn thành công tác GPMB Dự án (giai đoạn 1).

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 2 tập thể, 1 hộ gia đình, 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác GPMB khu vục khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng).

img,1804,13031327.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh Bằng khen các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác GPMB khu vục khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng).

UBND tỉnh và liên danh nhà đầu tư trao tặng 200 suất quà cho Bí thư, Trưởng xóm, người có uy tín, công dân tiêu biểu của các xóm trong vùng dự án của 2 huyện: Quảng Hoà, Thạch An.

Theo baocaobang.vn