Văn phòng Đăng ký đất đai tổng kết công tác năm 2023
Chiều 05/01/2023, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Cao Bằng tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Vũ Ngọc Lưu, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) dự và chỉ đạo hội nghị; đại diện lãnh đạo Phòng Quản lý đất đai; Ban Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai; Lãnh đạo, viên chức các phòng chuyên môn Văn phòng Đăng ký đất đai; Lãnh đạo Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai các huyện, thành phố tham dự.

Toàn cảnh hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe dự thảo Báo cáo Tổng kết công tác năm 2023, triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2024.  Theo đó, trong năm 2023, Văn phòng Đăng ký đất đai hoàn thành việc rà soát, sửa đổi 25 thủ tục hành chính tại quy trình nội bộ trong giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai theo Quyết định số 1085/QĐ-BTNMT ngày 28/4/2023 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung; Thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực đất đai thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Giải quyết TTHC (từ 15/12/2022 đến ngày 14/12/2023) Văn phòng Đăng ký đất đai đã tiếp nhận tổng cộng 17.950 hồ sơ thủ tục hành chính: Trong đó: Tiếp nhận mới 17.368 hồ sơ; số kỳ trước chuyển qua 556 hồ sơ. Đã giải quyết, xử lý xong tổng cộng 16.550 hồ sơ, trong đó: 15.519 hồ sơ đã giải quyết trả trước hạn và đúng hạn (chiếm 93.8%), 1.031 hồ sơ đã giải quyết trả quá hạn (chiếm 6,2%); 1392 hồ sơ đang tiếp tục giải quyết (530 hồ sơ chưa đến hạn, 862 hồ sơ quá hạn).

Công tác lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức: Trong năm 2023 đơn vị đã thực hiện hoàn thành các thủ tục và trình cấp có thẩm quyền ký được 59 GCN với 59 tổ chức.

Công tác lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân: Thẩm tra hồ sơ cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các dự án do Sở Tài nguyên và Môi trường làm chủ đầu tư và trình lãnh đạo ký Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được 6.397 GCN.  Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh thẩm tra, trình lãnh đạo ký Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do các chi nhánh luân chuyển đến như sau: Số hồ sơ tiếp nhận trong năm: 3.686 hồ sơ + 5.452 GCN; Số hồ sơ đã kiểm tra không đủ điều kiện: 85 hồ sơ; Số hồ sơ, GCN đã ký: 3.686 hồ sơ + 5.452 GCN. Tổng số tiền thu thuế từ đất đai là: 6.314.630.290, đồng trong đó: Lệ phí trước bạ: 1.605.481.556, đồng; Thuế thu nhập cá nhân: 4.709.148.734, đồng (Số liệu trên chưa có số liệu của Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh thành phố Cao Bằng).

anh tin bai

Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh chủ trì hội nghị.

Đăng ký giao dịch bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh Cao Bằng thực hiện nhanh gọn, vượt thời gian theo quy định. Kết quả thực hiện được 3.327 hồ sơ (trong đó tổ chức 22 hồ sơ; hộ gia đình, cá nhân 3305 hồ sơ), cụ thể: Đăng ký giao dịch bảo đảm: 1.547 hồ sơ; Xóa đăng ký giao dịch bảo đảm 1.798 hồ sơ; Thay đổi thông tin 4 hồ sơ.

Thực hiện kiểm tra chỉnh lý bản đồ địa chính phục vụ xây dựng các công trình cho 02 tổ chức: 68 thửa đất. Kiểm tra đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính cho người sử dụng đất phục vụ cấp giấy chứng nhận với tổng số 462 thửa đất, 26 mảnh bản đồ địa chính. Thực hiện trích đo bản đồ địa chính hiện trạng sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất các trạm Y tế thuộc trung tâm Y tế các huyện Quảng Hoà, Trùng Khánh, thành phố Cao Bằng, Trụ sở làm việc các trung tâm thuộc Sở Tư Pháp tỉnh Cao Bằng.... Đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính thửa đất phục vụ GPMB cho các công trình: Đường nối đường Võ Nguyên Giáp - Quốc lộ 34B, Dự án phát triển đô thị 3B và 4B phường Sông Hiến, Tái định cư phục vụ khai trường phía bắc Nà Rụa, Trụ sở công an 56 xã tại 08 huyện. Đã thực hiện 100% các thủ tục hành chính trên hệ thống cơ sở dữ liệu 04 huyện (Bảo Lâm, Bảo Lạc, Hạ Lang, Thạch An) còn 02 huyện Quảng Hòa và huyện Trùng Khánh thực hiện song song hồ sơ dạng giấy và hồ sơ trên hệ thống cơ sở dữ liệu.

Nhằm đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong năm 2023 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2024, các đại biểu tham dự Hội nghị đã thảo luận, đề xuất các giải pháp để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm tới.

anh tin bai

Đồng chí Vũ Ngọc Lưu, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Vũ Ngọc Lưu, Phó Giám đốc Sở ghi nhận các kết quả đạt được của Văn phòng Đăng ký đất đai trong năm qua. Đồng  thời yêu cầu đơn vị tổ chức rà soát lại hệ thống văn phòng đăng ký đất đai. Thực hiện tốt công tác cập nhật chỉnh lý hồ sơ địa chính thường xuyên, liên tục, đồng bộ. Tập trung giải quyết các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền quản lý một cách đơn giản, thuận tiện, chất lượng thực hiện các thủ tục được nâng cao, thời gian thực hiện các thủ tục được nhanh gọn. Phát huy tính tự lực, tự cường, tập trung dân chủ, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ. Tăng cường công tác tự kiểm tra nội bộ, kịp thời phát hiện, xử lý các tiêu cực khi thực hiện nhiệm vụ được giao…

Phát biểu và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Sở, ý kiến thảo luận của các đại biểu tham dự Hội nghị, đồng chí Vũ Thế Cương, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai xin cảm ơn và bày tỏ sự nhất trí cao và nghiêm túc tiếp thu, quyết tâm thực hiện thật tốt những ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Phó Giám đốc Sở và ý kiến phát biểu của lãnh đạo Phòng Quản lý đất đai, cũng như ghi nhận, bổ sung ý kiến các đại biểu tham dự Hội nghị.

Đ.L