Kiểm tra thực địa công tác giải phóng mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng)
Lượt xem: 1972
Sáng 20/2, đoàn công tác của tỉnh do Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh làm trưởng đoàn đến kiểm tra thực địa, xem xét tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) tại huyện Thạch An.

Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Thạch; lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan.

Đoàn kiểm tra thực địa tại địa bàn
Đoàn kiểm tra thực địa công tác mặt bằng tại địa bàn xóm Nà Tục, xã Đức Xuân.

Đoàn đến kiểm tra thực tế tiến độ GPMB tại các xóm: Tục Ngã, Nà Tục, xã Đức Xuân; tổ dân phố 1 thị trấn Đông Khê; xóm Bản Căm, Độc Lập, xã Lê Lai.

Tại các nơi đến kiểm tra, đoàn cho ý kiến hiệu chỉnh hướng tuyến để đảm bảo hiệu quả về kinh tế, thuận lợi cho đầu tư. Yêu cầu các địa phương vào cuộc, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân sớm di dời nhà cửa, đất đai, hoa màu, kịp thời bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư. Thăm tặng quà các gia đình tiêu biểu, gương mẫu đi đầu trong việc di dời. Đồng thời, mong muốn các gia đình thuộc diện thu hồi đất hoàn toàn cần chủ động bố trí, sắp xếp công việc hợp lý, sẵn sàng di dời đến nơi ở mới khi được bố trí tái định cư. Các địa phương tiếp tục lan tỏa, nhân rộng những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong GPMB dự án.

Giai đoạn I của dự án đi qua 16 xóm của 5 xã, thị trấn (Đức Xuân, Lê Lai, Thụy Hùng, Vân Trình, thị trấn Đông Khê) với chiều dài tuyến khoảng 21,63 km (từ Km 51+930-Km 73+560). Có khoảng 713 hộ, cá nhân, tổ chức nằm trong diện GPMB; có 87 hộ thuộc diện bố trí tái định cư.

Đến nay, huyện phối hợp với Ban quản lý dự án đầu tư các công trình giao thông tỉnh nhận hồ sơ và 371 cọc mốc phục vụ công tác bồi thường, GPMB. Ban hành kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm đến 5 xã, thị trấn. Đã kiểm đếm được 271 hộ trên địa bàn 3 xã Đức Xuân, Thụy Hùng và Lê Lai; lập dự toán bồi thường đất đai, cây cối, hoa màu, mồ mả của 271 hộ. Qua tuyên truyền GPMB, các hộ dân trong vùng dự án cơ bản đồng thuận, nhất trí với việc thu hồi đất thực hiện dự án. Đến nay có 59/271 hộ thuộc địa bàn 2 xã: Thụy Hùng và Đức Xuân đã ký kết bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư. Huyện bàn giao 5 km mặt bằng cho chủ đầu tư, nhà thầu thi công.

Hiện huyện gặp một số khó khăn, vướng mắc như: Nội dung bản đồ trích đo GPMB còn sai sót, trong quá trình kiểm đếm cần thống nhất chỉnh sửa; chưa GPMB xong khu tái định cư; thiếu kinh phí cho các hộ di chuyển mồ mả, đất đai, hoa màu; chưa chỉ định được đơn vị thực hiện xây dựng giá đất...

tang,qua,12473520.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh thăm gia đình tiêu biểu, gương mẫu đi đầu trong việc di dời nhà cửa, bàn giao mặt bằng cho dự án tại xóm Tục Ngã, xã Đức Xuân.

Huyện kiến nghị: Các sở, ngành có hướng dẫn chi tiết, cụ thể về việc thu hồi các thửa đất quốc phòng bị ảnh hưởng bởi dự án; tạm ứng trước kinh phí tổ chức đền bù.

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh đề nghị: Cấp uỷ, chính quyền địa phương chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân hiểu đúng chủ trương, quy định của pháp luật về GPMB, tầm quan trọng của dự án; sớm hoàn thiện các thủ tục cần thiết liên quan đến đất đai để đảm bảo quyền lợi của người dân. Nghiên cứu, rà soát lại các quy định để kịp thời sửa đổi nếu chưa phù hợp với thực tiễn. Tích cực phối hợp với các sở, ngành, chủ đầu tư tập trung mọi nguồn lực thực hiện đảm bảo bàn giao mặt bằng sạch để phục vụ thi công, đáp ứng tiến độ dự án.

Theo baocaobang.vn