Nỗ lực bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống

Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh ta đang đối mặt với nhiều thách thức về công tác bảo vệ môi trường (BVMT). Do vậy, tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, cụ thể hóa và quyết liệt thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về BVMT và đạt những kết quả quan trọng.

Công nhân Công ty TNHH Nga Hải thu gom rác thải.

Những năm gần đây, công tác BVMT trên địa bàn tỉnh có những chuyển biến tích cực, tình trạng ô nhiễm môi trường tại một số cơ sở sản xuất đã chấm dứt. Ý thức chấp hành pháp luật về BVMT của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân từng bước nâng lên; các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ chú trọng đầu tư công trình xử lý chất thải, kiểm soát ô nhiễm và BVMT. Một số huyện, Thành phố trước đây từng là điểm nóng về ô nhiễm môi trường, có nhiều bãi rác tự phát, bốc mùi hôi thối nay được thay thế bằng những vườn hoa xanh tươi, là nơi vui chơi, tập thể dục của người dân...

Ông Nguyễn Nam Sáng, tổ 4, thị trấn Trùng Khánh (Trùng Khánh) chia sẻ: Những năm qua, huyện có nhiều thay đổi lớn trong việc cải thiện môi trường, chính quyền địa phương và nhân dân đồng lòng, chung sức xóa bỏ nhiều bãi rác tự phát; nay thay vào đó là sân tập thể dục, thể thao, sân chơi thiếu nhi. Tôi rất vui vì ý thức BVMT của người dân trong cộng đồng ngày càng, nâng lên.

Hiện nay, công tác BVMT trở thành hoạt động thường xuyên của các tổ chức, cá nhân. Phong trào vệ sinh môi trường và nếp sống văn hóa được đẩy mạnh thông qua việc thực hiện phong trào toàn dân thu gom rác thải, huy động các tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư trên toàn tỉnh tham gia BVMT, nhiều mô hình tự quản được tổ chức và hoạt động hiệu quả.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quảng Hòa Hoàng Thị Gấm cho biết: Hằng năm, Hội chú trọng công tác BVMT bằng việc thường xuyên tổ chức phát động và duy trì hiệu quả các mô hình, hoạt động như: “Thu gom rác thải đường làng”, “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch, xây dựng nông thôn mới”. Các hoạt động tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nạo vét mương thủy lợi, trồng cây, vệ sinh tuyến đường phụ nữ tự quản… huy động hàng chục nghìn ngày công lao động của chị em tham gia. Phối hợp với Đoàn thanh niên xây dựng tuyến đường hoa phụ nữ, thanh niên tự quản dài hơn 1 km, có 150 hội viên, phụ nữ và 60 đoàn viên thanh niên tham gia.

Từ năm 2021 đến nay, tỉnh duy trì tỷ lệ thu gom rác thải đạt trên 80% chỉ tiêu tỷ lệ cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Theo thống kê, khối lượng rác thải phát sinh trên địa bàn tỉnh khoảng trên 60.000 tấn/năm, tương đương 65 tấn/ngày, trong đó, chất thải sinh hoạt rắn được thu gom, xử lý theo quy định chỉ đạt khoảng trên 30.000 tấn.

Năm 2021, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức hội nghị triển khai mô hình hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần tại Khu du lịch thác Bản Giốc; phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức 1 đợt tập huấn nâng cao nhận thức về BVMT. Trong thời gian dịch Covid-19, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Y tế, UBND tỉnh cung cấp thông tin cho các đơn vị có chức năng xử lý chất thải y tế nguy hại nhằm bảo đảm lượng chất thải phát sinh tại các khu cách ly, khu phong tỏa được thu gom, xử lý kịp thời. Đôn đốc các đơn vị xử lý chủ động đánh giá xác định khả năng lưu chứa chất thải y tế nguy hại tại nhà máy, đảm bảo khối lượng chất thải phát sinh do dịch Covid-19 được xử lý kịp thời, an toàn, không có nguy cơ phát tán mầm bệnh ảnh hưởng đến con người và môi trường xung quanh.

Chi Cục trưởng Chi cục BVMT Bùi Đào Diện nhận định: Hiện nay, công tác tuyên truyền BVMT được đổi mới về nội dung và đa dạng hình thức, tuy nhiên, một số người dân còn vứt rác bừa bãi xuống sông, mương, đường; sự vào cuộc của người dân trong công tác BVMT còn hạn chế. Một số cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh vi phạm các quy định về BVMT; một số cơ sở sản xuất vận hành công trình xử lý môi trường mang tính chất đối phó... Thời gian tới, các địa phương cần phát huy sức mạnh của nhân dân trong công tác BVMT để xây dựng cảnh quan nông thôn “sáng, xanh, sạch, đẹp và an toàn”. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định về BVMT đối với các tổ chức, cá nhân; kiên quyết xử lý những cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hoạt động gây ô nhiễm môi trường và buộc phải đầu tư khắc phục ô nhiễm; kiện toàn tổ chức và nâng cao năng lực quản lý nhà nước về BVMT của các cơ quan chuyên môn từ cấp tỉnh đến cơ sở. Tăng cường phối hợp giữa các cấp, ngành, đoàn thể về quản lý và BVMT trong giai đoạn mới; đẩy mạnh công tác xã hội hóa các hoạt động BVMT, xây dựng điển hình tiên tiến và nhân rộng thành phong trào toàn dân bảo vệ môi trường; đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản, nghiên cứu ứng dụng chuyển giao công nghệ môi trường, công nghệ xử lý, tái chế chất thải phục vụ phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững.

Trí Nam