Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai nhiệm vụ công tác tháng 04 năm 2024
            Ngày 3/4/2024, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội nghị giao ban nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 03, triển khai nhiệm vụ công tác tháng 04 năm 2024. Tham dự có Ban Giám đốc Sở; lãnh đạo các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc Sở. Đồng chí Chu Đức Quang, Giám đốc Sở chủ trì.

Đồng chí Chu Đức Quang, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì hội nghị.

Trong tháng 3/2024, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiếp nhận và xử lý 1.391 văn bản đến, ban hành 396 văn bản đi. Các văn bản được ban hành đúng trình tự, thủ tục theo quy định. Trong đó: Văn phòng Sở: 77 văn bản; Thanh tra Sở: 41 văn bản; Phòng Kế hoạch Tổng hợp: 41 văn bản; Phòng Tài nguyên nước và Khoáng sản: 70 văn bản; Phòng Quản lý đất đai: 100 văn bản;  Phòng Quản lý Môi trường: 56 văn bản; Văn phòng Đăng ký đất đai: 11 văn bản.  Tiếp nhận và giải quyết tổng cộng 2.538 hồ sơ thủ tục hành chính: Trong đó: Tiếp nhận mới 1.495 hồ sơ (07 hồ sơ trực tuyến), 1.043 hồ sơ từ kỳ trước chuyển sang; đã giải quyết xong tổng cộng 1.183 hồ sơ (835 hồ sơ trả trước hạn và đúng hạn, 229 hồ sơ trả quá hạn, 119 hồ sơ trả lại do không đủ điều kiện giải quyết); 1.355 hồ sơ đang giải quyết (484 hồ sơ chưa đến hạn, 728 hồ sơ đã quá hạn, 143 hồ sơ đang tạm dừng xử lý (142 hồ sơ thuộc lĩnh vực đất đai, 01 hồ sơ thuộc lĩnh vực môi trường)).

Sau khi nghe ý kiến thảo luận của lãnh đạo các phòng, đơn vị báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 03 và đề xuất những giải pháp cho tháng tới; ý kiến phát biểu của các đồng chí Phó Giám đốc Sở về nhiệm vụ cần triển khai. Đồng chí Giám đốc Sở đánh giá cao, ghi nhận kết quả thực hiện nhiệm của các phòng, đơn vị trong tháng 03 đã thực hiện, với kết quả thể hiện qua số liệu các văn bản Sở đã ban hành trong tháng. Chất lượng công việc, nhiệm vụ đã có tiến triển tốt; chủ động rà soát phát hiện các vấn đề khó khăn, vướng mắc để tập trung giải quyết. Hiện nay, khối lượng công việc ngày càng nhiều, nhân lực thiếu và yếu, trong khi tâm lý của công chức, viên chức, người lao động chưa thật sự ổn định, còn thiếu sự chủ động, chưa mạnh dạn tham mưu đề xuất,... nhưng vẫn kiểm soát tốt tình hình, vẫn đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Các đồng chí dự hội nghị giao ban triển khai công tác tháng 04/2024.

Trong tháng 04/2024, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu các phòng, đơn vị trực thuộc Sở tiếp tục tham mưu Lãnh đạo Sở sắp xếp vị trí việc làm công chức, viên chức  theo đúng chuyên môn, chuyên ngành; Triển khai thực hiện rà soát, sửa đổi, bổ sung Quyết định ban hành Quy chế phối hợp trong quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Cao Bằng; Xây dựng Thuyết minh dự toán điều tra, khảo sát lập dự án Lập hồ sơ địa chính và cấp GCN từ rừng phòng hộ ít xung yếu sang rừng sản xuất trên địa bàn các huyện: Bảo Lâm, Bảo Lạc, Hạ Lang, Hà Quảng trình UBND tỉnh phê duyệt; Xây dựng khái toán xin chủ trương, kinh phí thực hiện nhiệm vụ Kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2024; Lập dự toán, tham mưu ban hành Kế hoạch lựa chọn nhà thầu thực hiện nhiệm vụ Định giá đất cụ thể để tính tiền thuê đất, giao đất (theo Kế hoạch năm 2024); Tiếp tục thực hiện các biện pháp đôn đốc các nhà đầu tư phối hợp cung cấp thông tin về nhu cầu vật liệu xây dựng để giải quyết các vướng mắc về khan hiếm vật liệu xây dựng. Trường hợp, các  nhà đầu tư không có thông tin, tổng hợp để báo cáo Lãnh đạo UBND tỉnh khi có xảy ra tình trạng khan hiếm. Trong tháng 3, phải có phương án cân đối vật liệu xây dựng cho các công trình dự án trên địa bàn tỉnh để báo cáo Lãnh đạo UBND tỉnh; Tham mưu thực hiện công tác Lập điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 cấp huyện; Chủ động phối hợp với Phòng Tài nguyên nước và Khoáng sản rà soát, làm rõ tình hình sử dụng đất của các mỏ vật liệu xây dựng; đặc biệt đối với những đơn vị đã được cấp phép khai thác khoáng sản nhưng chưa thể đi vào hoạt động do chưa đảm bảo các quy định về đất đai, hoàn thành báo cáo Lãnh đạo Sở; Tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện các biện pháp xử lý môi trường đối với các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; Tiếp tục giải quyết các vấn đề về công tác cán bộ tại Văn phòng đăng ký; chủ động phối hợp với Công an tỉnh làm tốt Đề án 06; Trình phê duyệt dự toán Đề án xử lý hồ sơ tồn đọng tích đống tại Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh và Văn phòng ĐKĐĐ các chi nhánh…

Đ.L