Đại hội Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường nhiệm kỳ 2021 - 2026

Ngày 27/8/2021, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường (BVTN&MT) tỉnh tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tham dự có đồng chí Nông Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh Ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện một số sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh, chi hội BVTN&MT các cơ quan, đơn vị trực thuộc.

Toàn cảnh Đại hội.

Hội BVTN&MT tỉnh hiện có 36 chi hội với 2.147 hội viên. Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Thường trực Hội tổ chức 28 lớp tuyên truyền tại 25 xã, phường, thị trấn thuộc 10 huyện, Thành phố với hơn 2.000 lượt người tham dự; tổ chức 26 lớp tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường nông thôn. Phối hợp với Hội Nông dân tỉnh làm mới 235 nhà tiêu hợp vệ sinh, vận động 3.347 hội viên nông dân di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở. Phối hợp với cơ quan báo chí địa phương tăng cường đưa tin, bài, phóng sự phản ánh các hoạt động bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu, tình trạng ô nhiễm môi trường ở địa phương, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân và tổ chức trong công tác BVTN&MT.

Ban Chấp hành Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường khóa V, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Giai đoạn 2016 - 2020, Hội tổ chức công nhận, vinh danh 6 cây và 2 quần thể cây di sản Việt Nam, nâng tổng số cây cổ thụ được công nhận là cây di sản Việt Nam trên địa bàn tỉnh lên 18 cây và 2 quần thể cây. Công tác BVTN&MT được các chi hội, hội viên triển khai thông qua sự phối hợp, lồng ghép trong thực hiện nhiệm vụ công tác của cơ quan, đơn vị. Tham gia tích cực và có chất lượng các hoạt động tư vấn phản biện; đóng góp nhiều ý kiến quan trọng tại các cuộc hội thảo, hội nghị do các sở, ngành tổ chức; tham gia các lớp tập huấn, một số đề tài, dự án do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh chủ trì. Tham quan học tập tại Khu sinh thái Long Châu và Tịnh Tây, Quảng Tây (Trung Quốc); tham dự hội thảo khoa học về nhân vật Nùng Trí Cao tại Đại học Chính trị Quốc gia Đài Loan. Phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng hồ sơ bảo tồn hát Then - đàn tính tỉnh Cao Bằng.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng phát biểu tại đại hội

Phát biểu tại đại hội, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng đề nghị Hội BVTN&MT tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng tới phát triển kinh tế bền vững gắn với bảo vệ môi trường, không đánh đổi môi trường với phát triển kinh tế. Xây dựng các đề án, dự án gắn với bảo vệ môi trường, đáp ứng những quy chuẩn của quốc gia, quốc tế. Trong nhiệm kỳ tới tiếp tục có những đổi mới về hình thức, đối tượng trong tuyên truyền nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường thiên nhiên. Tiếp tục phấn đấu tăng tỷ lệ độ che phủ rừng đến năm 2025 đạt trên 60%.

Phối hợp với các cấp, ngành trong tỉnh tuyên truyền, vận động bảo vệ môi trường, hưởng ứng phong trào trồng cây xanh. Đặc biệt, chú trọng cải thiện môi trường sống của các hộ gia đình nông thôn, nhất là di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở. Có sự kết hợp, tham mưu, phản biện, thực hiện các nội dung, đề án, dự án cùng các hội, ban, ngành trong nhiệm kỳ để đạt hiệu quả song song với tiêu chí bảo vệ môi trường gắn với Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục tìm tòi, thu thập thông tin, vinh danh thêm nhiều cây cổ thụ hiện có trên địa bàn tỉnh. Chú trọng quan tâm vấn đề cây xanh trên địa bàn đô thị, đảm bảo độ che phủ cây xanh đô thị, mỹ quan, cảnh quan.

Đại hội bầu Ban Chấp hành Hội BVTN&MT nhiệm kỳ 2021 - 2026 gồm 19 đồng chí. Đồng chí Đàm Văn Lý được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội BVTN&MT khóa V.

Thừa ủy quyền Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ thiên nhiên và môi trường.

Nhân dịp này, 4 tập thể, 2 cá nhân có nhiều thành tích đóng góp cho sự nghiệp BVTN&MT và phát triển bền vững đất nước được Hội BVTN&MT Việt Nam tặng Bằng khen; 4 tập thể, 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào, công tác Hội trên địa bàn tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; 4 tập thể, 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào BVTN&MT được Hội BVTN&MT tỉnh tặng giấy khen.

Đ.L