Hội thảo triển khai “Hướng dẫn kỹ thuật về xây dựng và chia sẻ cơ sở dữ liệu môi trường”
Ngày 02/6/2023, Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học tổ chức Hội thảo triển khai “Hướng dẫn kỹ thuật xây dựng và chia sẻ cơ sở dữ liệu môi trường”. Tham dự Hội thảo có các đại biểu là cán bộ, công chức, viên chức của Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, Miền Trung, một số tỉnh miền Nam và các đơn vị liên quan. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cao Bằng có 03 đại biểu tham dự hội thảo.

anh tin bai

Bà Phan Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học phát biểu khai mạc hội thảo

Hội thảo được nghe đại diện Trung tâm Điều tra, Thông tin và Dữ liệu về môi trường và đa dạng sinh học, Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường trình bày các nội dung: Hướng dẫn xây dựng cơ sở dữ liệu môi trường cấp tỉnh; Mã định danh điện tử và dữ liệu danh mục dùng chung phục vụ chia sẻ dữ liệu trong CSDL môi trường các cấp; Tình hình xây dựng CSDL môi trường cấp tỉnh; Các quy định pháp lý về xây dựng báo cáo công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ; Giới thiệu phần mềm hỗ trợ xây dựng Báo cáo công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ. Ngoài ra, Hội thảo còn được nghe giới thiệu CSDL môi trường tỉnh Tiền Giang đã triển khai năm 2021 – 2022; Kinh nghiệm triển khai xây dựng CSDL về môi trường, một số khó khăn vướng mắc của Nghệ An.

anh tin bai

Đại diện Lãnh đạo Trung tâm Điều tra, Thông tin và Dữ liệu về môi trường, đa dạng sinh học trình bày Hướng dẫn xây dựng CSDL về môi trường cấp tỉnh

Tại Hội thảo, các đại biểu chia sẻ về những khó khăn vướng mắc trong việc đề xuất, xây dựng dự án cũng như việc triển khai xây dựng CSDL môi trường cấp tỉnh trên cơ sở hiện trạng thông tin, dữ liệu hiện có của địa phương…Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học có những giải đáp ý kiến, trao đổi, định hướng đề xuất nhiệm vụ, dự án, các vấn đề cần lưu ý trong quá trình xây dựng thuyết minh, dự toán đến quá trình triển khai thực hiện, chia sẻ về kinh nghiệm thực tế trong triển khai xây dựng Hệ thống thông tin, CSDL môi trường quốc gia… Giao Trung tâm Điều tra, Thông tin và Dữ liệu về môi trường, đa dạng sinh học tiếp tục là đơn vị đầu mối hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật cho các địa phương trong việc triển khai xây dựng CSDL môi trường cấp tỉnh.

Hội thảo đã đưa ra một yêu cầu mới, thực sự thiết thực trong việc xây dựng hệ thống CSDL môi trường các cấp đồng bộ, thống nhất, phục vụ hiệu quả cho công tác quản lý nhà nước về BVMT, từng bước thực hiện Chương trình về chuyển đổi số, triển khai Chính phủ số, Chính phủ điện tử, Chính quyền điện tử./.

Đan Ly