Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai nhiệm vụ công tác tháng 11/2023
Ngày 06/11/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị giao ban nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác tháng 10, phương hướng nhiệm vụ tháng 11 năm 2023. Ông Chu Đức Quang, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có Ban Giám đốc Sở; Trưởng, Phó các phòng, đơn vị trực thuộc Sở.
anh tin bai

Đại diện lãnh đạo Văn phòng Sở báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện công tác tháng 10.

Trong tháng 10, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiếp nhận và xử lý 1.997 văn bản đến, ban hành 690 văn bản đi. Các văn bản được ban hành đúng trình tự, thủ tục theo quy định. Trong đó: Lĩnh vực tham mưu tổng hợp (Văn phòng) 159 văn bản;  Lĩnh vực Tài nguyên nước và Khoáng sản 79 văn bản; Lĩnh vực Kế hoạch Tổng hợp 70 văn bản; Lĩnh vực Quản lý đất đai (gồm cả VPĐKĐĐ) 200 văn bản; Lĩnh vực Thanh tra 64 văn bản; Lĩnh vực Quản lý Môi trường 123 văn bản; Tiếp nhận và giải quyết tổng cộng 3.400 hồ sơ thủ tục hành chính: Trong đó: Tiếp nhận mới 2.400 hồ sơ (09 hồ sơ trực tuyến), 1000 hồ sơ từ kỳ trước chuyển sang; đã giải quyết xong tổng cộng 1.939 hồ sơ (1.730 hồ sơ trả trước hạn và đúng hạn, 209 hồ sơ trả quá hạn); 1.461 hồ sơ đang giải quyết (671 hồ sơ chưa đến hạn, 790 hồ sơ đã quá hạn). Trong số 790 hồ sơ đang giải quyết đã quá hạn có 356 hồ sơ đang tạm dừng xử lý (21 hồ sơ lĩnh vực môi trường, 17 hồ sơ lĩnh vực địa chất và khoáng sản, 318 hồ sơ lĩnh vực đất đai), 434 hồ sơ đã quá hạn.

Tháng 11/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục tham mưu trình Chủ tịch UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung quy định ban hành kèm theo Quyết định số 79/QĐ-UBND ngày 24/01/2022 của UBND tỉnh Cao Bằng; Tiếp tục rà soát, xây dựng quy hoạch cán bộ cấp phòng, đơn vị trực thuộc Sở. Tham mưu xử lý đối với việc chấp hành các quy định của pháp luật về Bảo vệ môi trường đối với Trang trại chăn nuôi Ánh Dương thuộc Công ty cổ phần chăn nuôi Ánh Dương liên quan đến hiện tượng dòng suối Củn bị bẩn đục ngày 03/10/2023; Tiếp tục triển khai các cuộc thanh tra, kiểm tra theo Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2023 của Sở Tài nguyên và Môi trường đã được phê duyệt. Rà soát, đề xuất điều chỉnh nội dung thanh tra, kiểm tra năm 2023 sang năm 2024 thực hiện.

Tiếp tục tham mưu thực hiện nhiệm vụ theo Kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản năm 2023; Đôn đốc Công ty Cổ phần khoáng sản Tấn Phát báo cáo triển khai lắp đặt camera tại vị trí phù hợp, dễ kiểm soát, kết nối trực tuyến với các cơ quan quản lý Nhà nước. Triển khai thực hiện các nội dung công việc được giao tại Nghị định số 27/2023/NĐ-CP ngày 31/5/2023 (tỉ lệ quy đổi khoáng sản thành phẩm ra khoáng sản nguyên khai); tham mưu xác định giá tính thuế tài nguyên coban, báo cáo UBND tỉnh. Tiếp tục thực hiện giải quyết các vướng mắc về khan hiếm vật liệu xây dựng, giá đá cao, các mỏ vật liệu xây dựng thông thường phục vụ cho dự án cao tốc. Rà soát, tổng hợp, lập danh mục nguồn nước nội tỉnh, trình UBND tỉnh phê duyệt, công bố.

Tham mưu thực hiện công tác Lập Kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2025 tỉnh Cao Bằng; Tiếp tục phối hợp với các sở, ngành chuẩn bị nội dung thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng Dự án Đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (tỉnh Cao Bằng) trên địa bàn tỉnh Cao Bằng (giai đoạn 1); Tiếp nhận, tham mưu tổ chức thẩm định hồ sơ kế hoạch sử dụng đất năm 2024 cấp huyện; tổng hợp danh mục dự án cần thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ đất rừng đặc dụng năm 2024, xây dựng 02 Nghị quyết cá biệt báo cáo UBND tỉnh trình HĐND tỉnh; Tham mưu xây dựng quy chế ứng vốn của nhà đầu tư trong công tác Giải phóng mặt bằng đối với các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan kết nối hồ sơ thủ tục hành chính trên hệ thống quản lý đất đai (phần mềm VBDLIS) với Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (Một cửa điện tử) tại 06 huyện tham gia dự án VILG; Trình ban hành Quy chế phối hợp trao đổi thông tin theo hình thức điện tử để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai giữa cơ quan Thuế và cơ quan Đăng ký đất đai trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Hoàn thiện và trình UBND tỉnh phê duyệt Đề cương - Dự toán dự án: Điều tra, đánh giá ô nhiễm đất và phân hạng đất nông nghiệp lần đầu tỉnh Cao Bằng; Tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu: Xác định giá đất cụ thể để tính tiền thuê đất năm 2023 trên địa bàn tỉnh do Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện; Tiếp tục trình UBND tỉnh chấp thuận chủ trương thực hiện Kiểm kê tài nguyên nước tỉnh Cao Bằng giai đoạn kế năm 2025. Phối hợp với UBND huyện Nguyên Bình tổ chức triển khai mô hình phân loại rác thải tại nguồn tại thị trấn Tĩnh Túc, huyện Nguyên Bình; Tiếp tục tham mưu hoàn thiện Kế hoạch thực hiện Đề án phân loại, xử lý, tái chế chất thải tập trung và phân tán trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2024 - 2025. Hoàn thiện Kế hoạch và dự toán kinh phí sự nghiệp môi trường năm 2024 và kế hoạch tái chính - ngân sách nhà nước 03 năm 2024-2026; Xây dựng nội dung tuyên truyền Quy định quản lý bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh; Tiếp tục triển khai chương trình quan trắc và thực hiện phân tích môi trường các cơ sở sản xuất kinh doanh, triển khai, hoàn thiện các nhiệm vụ tư vấn về lĩnh vực môi trường theo hợp đồng đã ký kết.

Đ.L