Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai nhiệm vụ công tác tháng 12/2023
Ngày 30/11/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị giao ban nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác tháng 11, phương hướng nhiệm vụ tháng 12 năm 2023. Ông Chu Đức Quang, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có Ban Giám đốc Sở; Trưởng, Phó các phòng, đơn vị trực thuộc Sở.

Toàn cảnh hội nghị.

Trong tháng 11, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiếp nhận và xử lý 1.899 văn bản đến, ban hành 730 văn bản đi. Các văn bản được ban hành đúng trình tự, thủ tục theo quy định. Trong đó: Lĩnh vực tham mưu tổng hợp (Văn phòng) 153 văn bản;  Lĩnh vực Tài nguyên nước và Khoáng sản 94 văn bản; Lĩnh vực Kế hoạch Tổng hợp 67 văn bản; Lĩnh vực Quản lý đất đai (gồm cả VPĐKĐĐ) 202 văn bản; Lĩnh vực Thanh tra 70 văn bản; Lĩnh vực Quản lý Môi trường 145 văn bản.

Tiếp nhận và giải quyết tổng cộng 3.556 hồ sơ thủ tục hành chính: Trong đó: Tiếp nhận mới 2.421 hồ sơ (16 hồ sơ trực tuyến), 1.135 hồ sơ từ kỳ trước chuyển sang; đã giải quyết xong tổng cộng 1.966 hồ sơ (1.635 hồ sơ trả trước hạn và đúng hạn, 331 hồ sơ trả quá hạn); 1.590 hồ sơ đang giải quyết (666 hồ sơ chưa đến hạn, 924 hồ sơ đã quá hạn). Trong số 924 hồ sơ đang giải quyết đã quá hạn có 353 hồ sơ đang tạm dừng xử lý (18 hồ sơ lĩnh vực môi trường, 19 hồ sơ lĩnh vực địa chất và khoáng sản, 316 hồ sơ lĩnh vực đất đai), 571 hồ sơ đã quá hạn.

Tháng 12 năm 2023, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục rà soát, xây dựng quy hoạch cán bộ cấp phòng, đơn vị trực thuộc Sở; Xây dựng dự thảo Chương trình công tác năm 2024 của Sở; Tham mưu, đôn đốc thực hiện công tác đánh giá, xếp loại chất lượng đối với công chức, viên chức, lao động hợp đồng năm 2023. Hoàn thành các cuộc thanh tra, kiểm tra theo Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2023 của Sở Tài nguyên và Môi trường đã được phê duyệt.

Tiếp tục tham mưu thực hiện nhiệm vụ theo Kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản năm 2023; tiếp tục tham mưu kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm trong quá trình hoạt động khai thác khoáng sản của Doanh nghiệp tư nhân Thế Dũng tại mỏ vàng Thẩm Riềm, xã Nam Quang, huyện Bảo Lâm; Tiếp tục kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc thực hiện Đề án đóng cửa mỏ khoáng sản mỏ quặng fluorit Bình Đường, xã Phan Thanh, huyện Nguyên Bình. Triển khai thực hiện các nội dung công việc được giao tại Nghị định số 27/2023/NĐ-CP ngày 31/5/2023; tham mưu xác định giá tính thuế tài nguyên coban, báo cáo UBND tỉnh. Tiếp tục thực hiện giải quyết các vướng mắc về khan hiếm vật liệu xây dựng, giá đá cao, các mỏ vật liệu xây dựng thông thường phục vụ cho dự án cao tốc. Đề xuất nhiệm vụ xây dựng hệ thống hạ tầng mạng, máy chủ và phần mềm giám sát, xây dựng cơ sở dữ liệu về thông tin, số liệu đo đạc, quan trắc của công trình khai thác, sử dụng nước trên địa bàn tỉnh.

Tiếp tục chỉ đạo, tham mưu giải quyết đối với việc trả lại đất Dự án quản lý, bảo vệ và phát triển rừng của Công ty TNHH Lâm nghiệp Cao Bằng; Tiếp tục phối hợp với các sở, ngành chuẩn bị nội dung thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng Dự án Đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (tỉnh Cao Bằng) trên địa bàn tỉnh Cao Bằng (giai đoạn 1). Tổ chức thẩm định dự toán và phương án thi công trích đo, chỉnh lý bản đồ địa chính phục vụ bồi thường, GPMB. Tiếp tục tham mưu thực hiện công tác Lập Kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2025 tỉnh Cao Bằng;  Rà soát, kiểm tra các nội dung đề nghị bổ sung Kế hoạch sử dụng đất năm 2023 theo nhu cầu của UBND các huyện, thành phố, trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt; Chỉnh sửa dự thảo 02 Nghị quyết cá biệt báo cáo UBND tỉnh trình HĐND tỉnh theo ý kiến thẩm tra của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh; Tham mưu trình UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2024 cấp huyện (đối với 10 huyện, thành phố); Hướng dẫn UBND cấp huyện về một số nội dung liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân theo Thông báo số 3100/TB-UBND ngày 13/11/2023 của UBND tỉnh Cao Bằng;

Trình UBND tỉnh phê duyệt Đề cương, dự toán dự án: Điều tra, đánh giá ô nhiễm đất và phân hạng đất nông nghiệp lần đầu tỉnh Cao Bằng; Tiếp tục phối hợp với phòng Quản lý đất đai xây dựng Đề án Tăng cường quản lý đất đai có nguồn gốc từ nông lâm trường quốc doanh trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Hoàn thành thủ tục đóng gói dự án Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai tỉnh Cao Bằng; Tiếp tục thống nhất với Sở Tài chính về kinh phí và trình UBND tỉnh chấp thuận chủ trương thực hiện Kiểm kê tài nguyên nước tỉnh Cao Bằng giai đoạn kế năm 2025;

Tiếp tục tham mưu hoàn thiện Kế hoạch thực hiện Đề án phân loại, xử lý, tái chế chất thải tập trung và phân tán trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2024 - 2025.  Đề nghị Sở Tư pháp thẩm định dự thảo Quyết định quy định về thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn y tế trên địa bàn tỉnh Cao Bằng và đề nghị Sở Tư pháp thẩm định. Tiếp tục báo cáo giải trình, chỉnh sửa, bổ sung theo ý kiến thẩm định của Hội đồng nhân dân tỉnh đối với dự thảo Nghị quyết thu phí bảo vệ bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản và Nghị quyết về phân định các nhiệm vụ chi về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Cao Bằng; Phối hợp với UBND huyện Nguyên Bình tổ chức triển khai các hội nghị tập huấn hướng dẫn phân loại rác thải tại nguồn tại thị trấn Tĩnh Túc, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng và UBND huyện Quảng Hòa, UBND xã Cai Bộ tổ chức 01 hội nghị tập huấn nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường

Tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan kết nối hồ sơ thủ tục hành chính trên hệ thống quản lý đất đai với Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại 06 huyện tham gia dự án VILG. Tiếp tục trình ban hành Quy chế phối hợp trao đổi thông tin theo hình thức điện tử để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai giữa cơ quan Thuế và cơ quan Đăng ký đất đai trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Đ.L