Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai nhiệm vụ tháng 4 năm 2023
Chiều 5/4/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị triển khai công tác tháng 04 năm 2023. Dự hội nghị có Ban Giám đốc Sở; Trưởng, phó các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc Sở. Đồng chí Nông Văn Chiêm, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị.

Trong tháng 3 (tính từ 15/02 đến hết ngày 31/3/2023), Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiếp nhận và xử lý 1.939 văn bản đến, ban hành 535 văn bản đi. Các văn bản được ban hành đúng trình tự, thủ tục theo quy định. Trong đó: Lĩnh vực tham mưu tổng hợp (Văn phòng) 127 văn bản; Lĩnh vực Tài nguyên nước và Khoáng sản 74 văn bản; Lĩnh vực Kế hoạch Tổng hợp 75 văn bản; Lĩnh vực Quản lý đất đai (gồm cả VPĐKĐĐ) 176 văn bản; Lĩnh vực Thanh tra 34 văn bản; Lĩnh vực Quản lý Môi trường 44 văn bản; Các đơn vị sự nghiệp 01 văn bản.

Tiếp nhận và giải quyết tổng cộng 2.354 hồ sơ thủ tục hành chính: Trong đó: Tiếp nhận mới 1.771 hồ sơ; 583 hồ sơ từ kỳ trước chuyển sang là; đã giải quyết, xử lý xong tổng cộng 1.604 hồ sơ (1.481 hồ sơ trả trước hạn, 76 hồ sơ trả đúng hạn, 47 hồ sơ trả quá hạn); 750 hồ sơ đang giải quyết (575 hồ sơ chưa đến hạn, 175 hồ sơ đã quá hạn). Trong số 175 hồ sơ đang giải quyết đã quá hạn có 110 hồ sơ đang tạm dừng xử lý (14 hồ sơ lĩnh vực môi trường, 17 hồ sơ lĩnh vực địa chất và khoáng sản, 79 hồ sơ lĩnh vực đất đai), 65 hồ sơ đã quá hạn.

Một số nhiệm vụ trong chương trình công tác năm 2023 của UBND tỉnh, của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và các nhiệm vụ theo Thông báo Kết luận số 595/TB-STNMT ngày 07/03/2023 của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đã hoàn thành số còn lại đang tiếp tục được triển khai thực hiện.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của lãnh đạo các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc báo cáo tình hình công tác cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và ý kiến của các Phó Giám đốc Sở. Đồng chí Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nông Văn Chiêm thống nhất các nội dung trong dự thảo báo cáo, đồng thời nhấn mạnh thêm một số nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 4/2023 như:

Tiếp tục tham mưu, xây dựng nội dung, chương trình, kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cao Bằng. Thực hiện Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2022, ban hành Kết luận Thanh tra theo quy định của pháp luật. Tiếp tục xây dựng dự thảo Quyết định điều chỉnh, bổ sung Quyết định ban hành tỷ lệ quy đổi số lượng khoáng sản đã qua sàng tuyển ra số lượng khoáng sản nguyên khai làm căn cứ tính phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Cao Bằng; Đề xuất chủ trương dự án rà soát, khoanh định điều chỉnh, bổ sung khu vực cấm hoạt động khoáng sản và khu vực tạm thời cấm hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Cao Bằng; Tham mưu triển khai thực hiện Nghị định số 02/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tài nguyên nước; Quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Hồng - Thái Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Xây dựng dự thảo Nghị quyết thông qua danh mục các công trình, dự án cần thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng năm 2023 trên địa bàn tỉnh (bổ sung); Tham mưu, kiện toàn Ban Chỉ đạo và Tổ Giúp việc Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng dự án Đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (tỉnh Cao Bằng); trình UBND tỉnh ban hành Kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2023. Tiếp tục rà soát các dự án do Sở làm chủ đầu tư đang triển khai để xem xét đề xuất xử lý các vấn đề còn tồn tại, vướng mắc; đôn đốc, yêu cầu các đơn vị thi công tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật, đảm bảo chất lượng, thời gian hoàn thành dự án theo hợp đồng đã ký kết.

Tiếp tục tham mưu ban hành văn bản xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện Dự án “Cơ sở dữ liệu quan trắc tài nguyên và môi trường” thuộc Đề án xây dựng hệ cơ sở dữ liệu quốc gia về quan trắc tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, rà soát kỹ căn cứ, phạm vi, quy mô dự án đảm bảo đúng quy định và chỉ đạo của Trung ương; trình UBND tỉnh xem xét, ban hành Quyết định quản lý, bảo vệ môi trường địa bàn tỉnh Cao Bằng. Hoàn thiện, trình UBND tỉnh chấp thuận chủ trương thực hiện xây dựng Kế hoạch Quản lý chất lượng môi trường không khí

Tiếp tục triển khai xây dựng Đề án vị trí việc làm và Đề án tự chủ Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường; tiếp tục triển khai xây dựng Đề án vị trí việc làm và Đề án tự chủ Văn phòng Đăng ký đất đai; Tiếp tục phối hợp cùng các đơn vị có liên quan vận hành hệ thống quản lý đất đai VBDLIS tại 06 huyện thuộc dự án VILG; kết nối hệ thống Một cửa điện tử và kết nối liên thông cơ quan Thuế; Phối hợp với phòng Quản lý đất đai và Văn phòng Sở tham mưu đề nghị của VNPT Cao Bằng về việc xây dựng CSDL đất đai và triển khai phần mềm VNPT iLIS phục vụ công tác quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Đàm Liễu