Triển khai công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng)
Sáng 13/12, đồng chí Trần Hồng Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì cuộc họp thống nhất chủ trương, biện pháp thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng).

Dự cuộc họp có lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Thường trực UBND tỉnh; các sở, ban, ngành của tỉnh; Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả; UBND các huyện: Quảng Hòa, Thạch An.

Lãnh đạo Ban
Lãnh đạo Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông báo cáo tiến độ công việc giải phóng mặt bằng dự án.

Dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) được UBND tỉnh phê duyệt theo hình thức đối tác công tư (PPP) giai đoạn 1 tại Quyết định số 1199/QĐ-UBND ngày 15/9/2023. Ngày 7/11/2023, UBND tỉnh phê duyệt Tiểu dự án GPMB địa phận tỉnh Cao Bằng và phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu tại Quyết định số 1571/QĐ-UBND ngày 16/11/2023.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông (gọi tắt là Ban QLDA), ngay sau khi UBND tỉnh phê duyệt Tiểu ban GPMB, Ban QLDA tổ chức ký kết hợp đồng với cơ quan GPMB mặt bằng 2 huyện Thạch An, Quảng Hòa, đơn vị lập phương án trích đo, đo đạc bản đồ địa chính; tổ chức lựa chọn nhà thầu tư vấn thực hiện công tác trích đo, đo đạc bản đồ địa chính phục vụ GPMB. Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức thẩm định và lấy ý kiến các địa phương. Sau khi có kết quả đấu thầu, UBND tỉnh phê duyệt phương án trích đo bản đồ địa chính phục vụ công tác GPMB.

Đối với Tiểu dự án GPMB địa phận tỉnh Lạng Sơn, UBND tỉnh Lạng Sơn ban hành văn bản số 1590/UBND-KT, ngày 9/11/2023 về việc triển khai công tác GPMB Dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng).

Công tác cắm cọc GPMB ngoài thực địa tại tỉnh đạt 56km/69,06km; bàn giao hồ sơ GPMB, cọc mốc GPMB cho UBND các huyện Thạch An, Quảng Hòa đạt 34,1/41,35 km (còn 7,25 km đã cắm nhưng chưa tổ chức bàn giao do vướng đất lâm nghiệp). Địa phận tỉnh Lạng Sơn đã cắm cọc GPMB ngoài thực địa đạt 46,3 km/52 km. Công tác rà phá bom mìn, vật nổ, di chuyển đường điện đang được triển khai theo quy định.

Trong quá trình triển khai, chiều dài giai đoạn 1 trên địa phận tỉnh khoảng 41,35 km. Vì vậy, khối lượng công tác trích đo, đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính phục vụ công tác bồi thường, GPMB lớn, thực hiện theo đúng quy định pháp luật đất đai mất nhiều thời gian. Hiện nay, chưa có chỉ tiêu sử dụng đất giao thông của dự án trên địa phận tỉnh Lạng Sơn nên chưa được tỉnh Lạng Sơn đồng thuận, vì vậy, chưa thực hiện công tác cắm cọc GPMB trên đoạn tuyến này.

Tại cuộc họp, Ban QLDA đề nghị: UBND tỉnh sớm ban hành quyết định phê duyệt chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao các Hạt kiểm lâm rà soát, hướng dẫn người dân làm thủ tục khai thác, tận dụng lâm sản theo quy định sau khi chuyển mục đích sử dụng rừng. Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh làm việc với các bộ, ngành Trung ương. UBND tỉnh Lạng Sơn sớm có chỉ tiêu sử dụng đất để thực hiện dự án. Đối với bản đồ địa chính phục vụ công tác GPMB, đề nghị xem xét tạo điều kiện tổ chức thẩm định, xác nhận bản đồ theo địa phận xã để sớm có bản đồ trích đo thực hiện GPMB.

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Kho bạc Nhà nước tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh cơ chế thanh toán khi sử dụng ngân sách của tỉnh chi cho nhiệm vụ GPMB của tỉnh Lạng Sơn. Tham mưu cho UBND tỉnh cấp kinh phí cho UBND huyện Thạch An, Quảng Hòa thực hiện xác định giá đất cụ thể.

Bí thư Tỉnh uỷ Trần Hồng Minh phát biểu
Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh phát biểu kết luận cuộc họp.

Kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh đề nghị: Các bên liên quan hoàn thiện thủ tục cần thiết chuẩn bị cho khởi công cao tốc vào đầu xuân 2024. UBND tỉnh sớm làm việc với tỉnh Lạng Sơn về chỉ tiêu kế hoạch đất rừng, công tác GPMB trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Sở Tài nguyên và Tài nguyên tăng cường lực lượng thực hiện trích đo, đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính chuyển xuống các huyện để thực hiện áp giá đền bù. Ban QLDA xem xét lại bên tư vấn; rà soát, kiểm đếm khối lượng di chuyển đường điện, cần thiết xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ định thầu tư vấn.

Kho bạc Nhà nước tỉnh phối hợp cùng Sở Tài chính rà soát, hướng dẫn cách thức thanh toán khi sử dụng ngân sách của địa phương chi cho nhiệm vụ của địa phương khác. Tiếp tục hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các khâu thanh toán GPMB của dự án. UBND huyện Thạch An, Quảng Hòa phối hợp chặt chẽ với Ban QLDA trong quá trình rà soát, kiểm đếm khối lượng di chuyển đường điện. Các địa phương, ngành liên quan phối hợp triển khai làm tốt công tác rà phá bom mìn. Tổ chức cắm cọc ngoài thực địa toàn tuyến; hoàn thiện hồ sơ tư vấn thiết kế trình Bộ Giao thông Vận tải thẩm định...

Theo Báo Cao Bằng