Văn phòng Đăng ký đất đai triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023
Ngày 03/10/2023, Văn phòng Đăng ký đất đai tổ chức hội nghị sở kết công tác 9 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023. Ông Vũ Thế Cương, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh chủ trì. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Phòng Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường; Ban Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai; Trưởng phó các phòng chuyên môn, lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh các huyện, Thành phố và toàn thể viên chức Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, Văn phòng Đăng ký đất đai tiếp nhận 223 hồ sơ (111 hồ sơ cấp lần đầu; 10 hồ sơ cấp đổi, cấp lại GCN; 83 hồ sơ đăng ký biến động; 08 hồ sơ đăng ký đăng ký giao dịch bảo đảm; 06 hồ sơ xóa đăng ký giao dịch bảo đảm; 05 hồ sơ tách, hợp thửa đất). Hồ sơ từ tháng trước chuyển sang 65 hồ sơ (27 hồ sơ cấp lần đầu; 03 hồ sơ cấp đổi GCN; 35 hồ sơ đăng ký biến động). Kết quả thực hiện: Trình cấp có thẩm quyền ký được 163 hồ sơ (87 hồ sơ cấp lần đầu; 08 hồ sơ cấp đổi GCN; 50 hồ sơ đăng ký biến động; 08 hồ sơ đăng ký đăng ký giao dịch bảo đảm; 06 hồ sơ xóa đăng ký giao dịch bảo đảm; 04 hồ sơ tách, hợp thửa đất); Đang hoàn thiện 60 hồ sơ (24 hồ sơ cấp lần đầu; 02 hồ sơ cấp đổi GCN; 33 hồ sơ đăng ký biến động; 01 hồ sơ tách, hợp thửa đất). Hồ sơ các Chi nhánh luân chuyển thẩm tra, trình ký Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 3.230 hồ sơ: Số hồ sơ đã kiểm tra không đủ điều kiện: 684 hồ sơ; Số GCN đã ký: 2.721 hộ + 3.485 GCN

Thông báo cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính do 07/10 Văn phòng Đăng ký đất đai các chi nhánh gửi đến trong 06 tháng: 1.115 hồ sơ (2.688 thửa đất). Gồm: Hạ Lang 30 hồ sơ (64 thửa đất), Bảo Lâm 47 hồ sơ (76 thửa đất), Hà Quảng 45 hồ sơ (139 thửa đất), Hoà An 163 hồ sơ (839 thửa đất), Nguyên Bình 106 hồ sơ (361 thửa đất), Quảng Hoà 13 hồ sơ (23 thửa đất), Trùng Khánh 79 hồ sơ (410 thửa đất). Bảo Lạc 70 hồ sơ (126 thửa đất), Thành phố Cao Bằng 526 hồ sơ (650 thửa đất), Huyện Thạch An đã cập nhật hồ sơ địa chính trên hệ thống quản lý đất đai VDBLIS.

Hồ sơ huỷ, thu hồi giấy chứng nhận, huỷ trang bổ sung giấy chứng nhận được 59 hồ sơ (Đến hết ngày 31/3/2023). Gồm: Thành phố 06 hồ sơ, Thạch An 04 hồ sơ, Hạ Lang 01 hồ sơ, Bảo Lâm 01 hồ sơ, Hà Quảng 07 hồ sơ, Hoà An 10 hồ sơ, Nguyên Bình 03, Trùng Khánh 27 hồ sơ. Trích lục bản đồ địa chính cho hộ gia đình, cá nhân phục vụ đăng ký đăng đai, cấp giấy chứng nhận được 163 thửa đất; tổ chức 01 mảnh, 12 thửa đất. Kiểm tra đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính cho người sử dụng đất phục vụ cấp giấy chứng nhận với tổng số 116 thửa đất, 39 mảnh bản đồ địa chính. Đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính thửa đất phục vụ cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân được 109 thửa đất; phục vụ GPMB cho các công trình: Đường nối đường Võ Nguyên Giáp - Quốc lộ 34B, Dự án phát triển đô thị 3B và 4B phường Sông Hiến, Tái định cư phục vụ khai trường phía bắc Nà Rụa, Trụ sở công an 56 xã tại 08 huyện.

Thu thập hồ sơ địa chính phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính tại huyện Quảng Hoà, đối soát xong cơ sở dữ liệu địa chính và cơ sở dữ liệu 03 thành phần: Thống kê, kiểm kê đất đai; Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; Giá đất tại 06/06 huyện tham gia dự án. Hiện nay, đang tiến hành thống nhất khối lượng và nghiệm thu sản phẩm theo quy định của dự án (kết thúc vao ngày 30/6/2023). Tham gia các lớp tập huấn: Liên thông Thuế, Một cửa điện tử, … do Ban quản lý dự án VILG cấp Trung ương và tỉnh Cao Bằng tổ chức.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023, Văn phòng Đăng ký đất đai tập trung vào một số nội dung chủ yếu sau: Tiếp tục kiểm tra hồ sơ cấp đổi do các chi nhánh chuyển đến, trình Sở ký GCN cho hộ gia đình, cá nhân; Cấp GCN cho các tổ chức có nhu cầu; Đăng ký thế chấp và xoá thế chấp: cho các tổ chức có nhu cầu. Phối hợp cùng Phòng Đăng ký đất, cấp GCN và Văn phòng Đăng ký đất đai 06 chi nhánh tham gia dự án VILG vận hành cơ sở dữ liệu đất đai theo đúng quy định của dự án. Chủ động thực Cập nhật hồ sơ địa chính, trích lục bản đồ địa chính; Kiểm tra, đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính theo nhu cầu của người sử dụng đất và các cơ quan, tổ chức có nh cầu…

Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh huyện, thành phố tiếp tục phối hợp cùng VPĐKĐ đai tỉnh thực hiện các thủ tục về lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân và các tổ chức theo quy định; Tham gia, phối hợp với các phòng chuyên môn liên quan thẩm định một số hồ sơ về đất đai theo chức năng, nhiệm vụ; thực hiện một số nhiệm vụ khác do UBND huyện, thành phố, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh giao.

Đàm Liễu