Giám sát về thu hồi, đấu giá quyền sử dụng đất tại UBND tỉnh
Chiều 23/10, đoàn giám sát Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Nông Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật trong thu hồi, đấu giá quyền sử dụng đất đối với các dự án phát triển đô thị tại UBND tỉnh. Dự buổi làm việc, có đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành.
Lãnh đạo Sở Xây dựng báo cáo công tác lập quy hoạch đô thị trên địa bàn tỉnh.

Từ năm 2018 đến nay, UBND tỉnh chỉ đạo, các cấp, ngành tổ chức thực hiện tốt công tác thu hồi đất, đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn góp phần tăng thu ngân sách, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương. Tỉnh phê duyệt chương trình phát triển đô thị các huyện, Thành phố vào tháng 12/2017. Theo đó, có 5 đồ án điều chỉnh, mở rộng đô thị loại V trên địa bàn tỉnh được lập và phê duyệt gồm các thị trấn: Trùng Khánh, Nguyên Bình, Bảo Lạc, Bảo Lâm, Xuân Hòa; 5 đồ án điều chỉnh quy hoạch đô thị đang được lập gồm: Thành phố; các thị trấn: Đông Khê, Nước Hai, Quảng Uyên, Thông Nông; phê duyệt 22 dự án trong danh mục dự án phát triển đô thị trên địa bàn Thành phố.

Công tác lựa chọn nhà đầu tư, đấu giá, bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thực hiện tuân thủ quy định của pháp luật; 4 dự án đã lựa chọn được nhà đầu tư bằng hình thức đấu giá quyền sử dụng đất; 5 dự án đã lựa chọn được nhà đầu tư bằng hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Không có dự án nào thực hiện chấp thuận nhà đầu tư. Từ năm 2018, trên địa bàn tỉnh có 2 dự án nhà ở thương mại đã hoàn thành đầu tư xây dựng và bàn giao đưa vào sử dụng, cung ứng cho thị trường 229 căn nhà ở liền kề và nhà ở biệt thự; 1 dự án shophouse và chung cư vừa hoàn thành.

Tại buổi làm việc, các đại biểu nhận định: Khả năng thu hút đầu tư từ nguồn vốn ngoài ngân sách vào phát triển đô thị còn ít; điểm nghẽn về hạ tầng giao thông; vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án là những khó khăn trong quá trình thực hiện các chương trình, kế hoạch phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh. Quy định pháp luật có liên quan về xây dựng, đầu tư thường xuyên thay đổi, dẫn tới ảnh hưởng tới tiến độ chung của các dự án. Công tác rà soát các công trình, dự án chưa được chặt chẽ, nhiều dự án đã quá 3 năm chưa thực hiện nhưng vẫn thực hiện chuyển tiếp sang kế hoạch sử dụng đất năm sau. Công tác phối hợp thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất giữa các cấp chưa chặt chẽ, thống nhất.

UBND tỉnh kiến nghị: Cần triển khai quy trình và trình tự thẩm định phương án giá đất cụ thể theo hướng rút gọn, đảm bảo đúng quy định; các Bộ, ngành liên quan sớm có văn bản hướng dẫn về cơ chế quản lý giám sát hoạt động mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất; hướng dẫn Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, bổ sung nội dung hướng dẫn xây dựng phương án bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, đặc biệt đối với việc bán đấu giá các cơ sở nhà, đất (dự án phát triển đô thị) bổ sung điều kiện khi tham gia đấu giá đối với các cơ sở nhà, đất bán theo hình thức dự án đầu tư.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng phát biểu kết luận.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng đánh giá cao UBND tỉnh trong việc lãnh, chỉ đạo triển khai lập quy hoạch, lựa chọn nhà đầu tư đúng các quy định của Luật Đất đai trong công tác thu hồi, đấu giá quyền sử dụng đất. Đồng chí yêu cầu, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành, đặc biệt là Sở Xây dựng khẩn trương điều chỉnh quy hoạch đô thị huyện, Thành phố cũng như các quy hoạch phát triển đô thị cho phù hợp; rà soát các nhà đầu tư không đủ điều kiện, đồng thời, có giải pháp kêu gọi các nhà đầu tư để tham gia vào các dự án đô thị trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện để các nhà đầu tư tiếp cận một số dự án phát triển đô thị tại các huyện.

Đối với việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng cần tiếp tục rà soát danh mục một số dự án còn kéo dài thời gian thực hiện, chưa phát huy hiệu quả trong quá trình triển khai thực hiện; Sở Tài nguyên và Môi trường lập hồ sơ địa chính tại trung tâm các phường, xã của Thành phố, nhất là phường Sông Hiến và Đề Thám để có hướng giải quyết những vướng mắc còn tồn tại cần tháo gỡ. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác thu hồi, đấu giá quyền sử dụng đất đối với các dự án phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh.

Tiến Mạnh - BCB