Hội nghị chuyên đề nâng cao chất lượng công tác lập, thẩm định, thực hiện Kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện và điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cấp huyện
Ngày 15/01/2024, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội nghị chuyên đề nâng cao chất lượng công tác lập, thẩm định, thực hiện Kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện và điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cấp huyện. Đồng chí Vũ Ngọc Lưu, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị gồm lãnh đạo, chuyên viên phòng Quản lý đất đai, Văn phòng Đăng ký đất đai, Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường Sở Tài nguyên và Môi trường; Phòng Tài nguyên và Môi trường các huyện, thành phố cùng một số đơn vị tư vấn xây dựng Kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở Quyết định số 1486/QĐ-TTg ngày 24/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Cao Bằng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 tầm nhìn 2050; Ý kiến chỉ đạo của Đồng chí Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 9967/VPCP-NN ngày 21/12/2023 và ý kiến chỉ đạo của Đồng chí Hoàng Xuân Ánh tại Công văn số 38/VP-KT ngày 04/01/2024, Hội nghị đã thảo luận, về phương án phân bổ, khoanh vùng đất đai đến năm 2030 của tỉnh so với nhu cầu địa phương; góp ý với dự thảo Kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2025 cấp tỉnh; đề xuất ưu tiên các công trình trọng điểm, công trình cấp bách ưu tiên thực hiện.

Hội nghị tập trung đánh giá thực trạng công tác lập, thẩm định kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện, chỉ rõ những hạn chế, nguyên nhân khách quan, chủ quan của những tồn tại nhằm xây dựng giải pháp nâng cao chất lượng trong thời gian tới, giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện các công trình dự án nhất là việc không đủ chỉ tiêu sử dụng đất. Một số giải pháp gồm: rà soát nhu cầu sử dụng đất của các ngành, cách lĩnh vực tại các địa phương; tuyên truyền nâng cao trách nhiệm việc đăng ký Kế hoạch sử dụng đất nói riêng và tuân thủ nguyên tắc sử dụng đất nói chung; báo cáo kịp thời các bất cập liên quan đến chính sách pháp luật đất đai nhất như bất cập trong công tác chuyển mục đích của hộ gia đình cá nhân và sự phù hợp với quy hoạch sử dụng đất.

Kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 và Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 cấp huyện được xây dựng theo chỉ tiêu sử dụng đất đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có ý nghĩa hết sức quan trọng, ảnh hướng lớn đến việc thực hiện các công trình dự án trên địa bàn các huyện từ đó tác động tới sự phát triển kinh tế của các huyện. Đồng thời là căn cứ pháp lý cho việc triển khai thực hiện các công trình, dự án với cơ cấu sử dụng đất phù hợp với tiềm năng phát triển, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030, phù hợp với tầm nhìn đến năm 2050 của từng huyện.

Lục Thương - Phòng QLĐĐ