Ủy ban MTTQ tỉnh lấy ý kiến góp ý đối với Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Ngày 13/3, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý liến góp ý đối với Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi); Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Thẩm Văn Phán chủ trì. Tham dự có các đồng chí: Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Hà Ngọc Giáp; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Thạch; Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bế Minh Đức; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và các tổ chức thành viên của Ủy ban MTTQ tỉnh; Hội đồng tư vấn về Dân chủ - Pháp luật, Dân tộc - Tôn giáo; Ủy ban MTTQ các huyện, Thành phố.
Các đại biểu dự hội nghị.

Dự án Luật Đất đai là một dự án luật quan trọng, có tác động lớn đến nhiều chủ thể, đối tượng, nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Việc sửa đổi Luật Đất đai năm 2013 nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng tại Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/6/2022 và giải quyết các vấn đề đặt ra thực tiễn, phù hợp với xu thế phát triển. Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2022), được Chính phủ hoàn thiện gồm 16 chương và 236 điều.

Sau gần 10 năm tổ chức thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đạt được những kết quả quan trọng. Tuy nhiên, Luật Đất đai đã bộc lộ những hạn chế, khó khăn, vướng mắc chưa phát huy được nguồn lực từ đất để xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội. Trước thực tiễn đó, Quốc hội khóa XV mong muốn các tầng lớp nhân dân tham gia góp ý vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) để phù hợp với thực tiễn cuộc sống, có tính ổn định, lâu dài.

Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bế Minh Đức đóng góp ý kiến đối với Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận, đóng góp ý kiến về bố cục các nội dung, phạm vi điều chỉnh; cơ chế, chính sách đối với Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Theo đó, cơ bản đồng tình với dự thảo trên cơ sở khoa học và thực tiễn đề xuất, kiến nghị, bổ sung, sửa đổi một số nội dung liên quan đến thể chế hóa quan điểm của Đảng về sở hữu toàn dân về đất đai; quy định trách nhiệm của các cơ quan nhà nước và quyền của nhân dân được sử dụng đất công bằng, của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội trong các quy định của dự thảo luật.

Các quy định về trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng; trình tự, thủ tục thu hồi đất, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư; mở rộng hạn mức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư; mở rộng hạn mức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình; cá nhân; mở rộng đối tượng nhận chuyển quyền sử dụng đất trồng lúa; thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai; các quy định về phân cấp, giám sát, kiểm soát quyền lực; về hộ gia đình sử dụng đất; chế độ quản lý, sử dụng các loại đất; công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra, giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm pháp luật về đất đai.

Công tác thu hồi và chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư được quy định tại chương VI, VII trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) từ điều 77 - 110…; tiếp tục bố trí quy hoạch tái định cư; có chính sách ưu đãi tín dụng đối với đồng bào dân tộc thiểu số; vấn đề thu hồi đất thuộc các dự án liên quan đến sản xuất, kinh doanh; việc sử dụng đất vượt quá không gian theo quy định (xây dựng các công trình dân dụng, xây dựng nhà, nhà liền kề)…

Sau hội nghị, Ủy ban MTTQ tỉnh sẽ tổng hợp đầy đủ những ý kiến đóng góp của các cấp, ngành gửi các cơ quan có thẩm quyền theo đúng quy định.

Theo baocaobang.vn