Nỗ lực trong công tác cải cách hành chính
Các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh luôn xác định cải cách hành chính (CCHC) là mục tiêu, động lực để phát triển; lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm; lấy mục tiêu tăng cường niềm tin và nâng cao sự hài lòng của người dân, tổ chức là thước đo đánh giá chất lượng phục vụ, chất lượng điều hành của cơ quan hành chính nhà nước, góp phần giữ vững sự ổn định, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Công tác CCHC tiếp tục được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện, bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Các cơ quan chủ trì các lĩnh vực chủ động phối hợp tham mưu, đề xuất các giải pháp thực hiện nhiệm vụ. UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện toàn diện các nhiệm vụ CCHC theo Nghị quyết số 76/NQ-CP của Chính phủ và Kế hoạch CCHC nhà nước tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2021 - 2025; xây dựng, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật tạo hành lang pháp lý cho phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; tiếp tục rà soát chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan hành chính nhà nước các cấp, đơn vị sự nghiệp công lập; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC); tăng cường tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) qua dịch vụ công trực tuyến; đẩy mạnh xây dựng, hoàn thiện chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số trên địa bàn tỉnh.

Trong quý III/2023, các cơ quan tham mưu trình Chủ tịch UBND tỉnh công bố 20 quyết định công bố TTHC/danh mục TTHC thuộc phạm vi chức năng của các sở, ngành (trong đó công bố mới 14 TTHC; sửa đổi bổ sung 62 TTHC; bãi bỏ 22 TTHC; chuẩn hóa 8 TTHC); ban hành 12 quyết định phê duyệt quy trình nội bộ trong giải quyết TTHC. Hiện nay, có 1.835 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của các cấp chính quyền tỉnh (bao gồm cả TTHC của cơ quan trung ương tại địa phương), trong đó cấp tỉnh 1.376 TTHC, cấp huyện 288 TTHC, cấp xã 171 TTHC. Cơ quan hành chính các cấp trên địa bàn tỉnh tích cực, chủ động thực hiện cắt giảm thời gian giải quyết TTHC so với quy định, góp phần tiết kiệm chi phí thực hiện TTHC của cá nhân, tổ chức.

Giải quyết thủ tục hành chính cho công dân tại bộ phận “một cửa
Giải quyết thủ tục hành chính cho công dân tại bộ phận “một cửa" Thành phố.

Cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC tại các cơ quan hành chính nhà nước các cấp được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đúng quy định. Trung tâm Phục vụ hành chính công đã và đang phát huy hiệu quả trong tiếp nhận, giải quyết TTHC đối với cá nhân, tổ chức. Các sở, ngành tiếp nhận, giải quyết xong 13.412 hồ sơ TTHC; trong đó 13.113 hồ sơ được giải quyết trước, đúng hạn, đạt 97,78%. UBND huyện tiếp nhận, giải quyết xong 5.568 hồ sơ TTHC; trong đó, 5.541 hồ sơ giải quyết trước, đúng hạn, đạt 99,51%. UBND cấp xã tiếp nhận, giải quyết xong 41.810 hồ sơ TTHC, trong đó 41.749 hồ sơ giải quyết trước, đúng hạn, đạt 99,85%.

Tích cực hiện đại hóa hành chính, hướng đến xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số, 100% CBCCVC sử dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành; trên 95% văn bản trao đổi giữa các cơ quan hành chính nhà nước hoàn toàn dưới dạng điện tử. Hệ thống được kết nối thông suốt với trục liên thông văn bản quốc gia. Ứng dụng một cửa điện tử tỉnh được triển khai đồng bộ đến 100% sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, việc thực hiện số hóa hồ sơ, giấy tờ, kết quả giải quyết TTHC được Trung tâm Phục vụ hành chính công và các điểm giải quyết TTHC đẩy mạnh. Từ ngày 1/1 - 15/9/2023, có 257.190 hồ sơ TTHC tiếp nhận được số hóa, trong đó: 156.657 hồ sơ được số hóa đầy đủ thành phần và 91.979 hồ sơ được số hóa kết quả giải quyết TTHC.

Tổ chức bộ máy tiếp tục được kiện toàn, sắp xếp theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong quản lý nhà nước. Thực hiện tinh giản biên chế theo lộ trình quy định và cơ cấu lại đội ngũ CBCCVC theo đề án vị trí việc làm, chức danh nghề nghiệp. Đội ngũ CBCCVC ngày càng được chuẩn hóa, được cử tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu công việc.

Để hoàn thành nhiệm vụ CCHC năm 2023, tỉnh tiếp tục quán triệt, triển khai kế hoạch thực hiện các giải pháp để nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành của bộ máy hành chính các cấp, nâng cao Chỉ số CCHC (PAR-INDEX), Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI), Chỉ số hài lòng (SIPAS). Tăng cường tuyên truyền, đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra CCHC, kiểm tra công vụ theo kế hoạch năm 2023.

Các cơ quan, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC, đổi mới cơ chế một cửa, một cửa liên thông và dịch vụ công trực tuyến; tiếp tục đẩy mạnh cải cách tổ chức bộ máy chính quyền địa phương, tăng cường phân cấp, ủy quyền quản lý nhà nước trên các lĩnh vực. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách công vụ, xây dựng đội ngũ CBCCVC đáp ứng nhiệm vụ quản lý nhà nước và phục vụ nhân dân. Đổi mới cơ chế tài chính công, đẩy mạnh xã hội hóa dịch vụ sự nghiệp công; xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số...

Minh Ánh