Nhà máy thủy điện Bình Long cam kết xả nước đảm bảo phục vụ sản xuất từ ngày 12 - 30/3
Chiều 10/3, Ban Giám đốc Nhà máy thủy điện Bình Long, thuộc Công ty cổ phần Năng lượng tái tạo Bình Long, xóm Pác Gậy, xã Bình Long (Hòa An) đã cam kết với Đoàn công tác Sở Công thương sẽ xả nước kịp thời cho bà con xã Hồng Việt sản xuất vụ đông xuân từ ngày 12 - 30/3/2023 (tối thiểu 15 - 20 ngày xả nước liên tục trong ngày).

Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Năng lượng tái tạo Bình Long Nguyễn Quang Chính cam kết sẽ xả nước đập thủy điện, Nhà máy thủy điện Bình Long theo đúng quy định. Ảnh chụp chiều 10/3/2023.

Theo người dân phản ánh, trước ngày 10/3/2023, Nhà máy thủy điện Bình Long chỉ xả nước cục bộ 2 - 3 giờ/buổi sáng và chiều/ngày, lượng nước xả ít nên từ tháng 2 đến ngày 10/3/2023 mực nước sông không đủ ngập ống hút để dẫn nước lên các trạm bơm chảy vào kênh mương ảnh hưởng đến hơn 270 ha đất sản xuất vụ đông xuân của xã Hồng Việt.

Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Việt Dương Thị Lưu cho biết: Từ tháng 2/2023, người dân trong xã đã phản ánh tình trạng nước sông Dẻ Rào lưu vực dòng chảy dưới Nhà máy thủy điện Bình Long khô cạn, mực nước không đủ dâng vào các ống hút nước đưa đến trạm bơm Pác Gậy (Bình Long), trạm bơm Nà Lầu (Dẻ Đoóng) thuộc xã Hồng Việt. Ngoài ra, dòng sông Dẻ Rào chảy đến cầu Hồng Việt (Hòa An) nối vào sông Bằng, do lượng nước ít cũng ảnh hưởng một phần lượng nước hút vào trạm bơm Cao Bình (Hưng Đạo), trạm bơm Bản Ngần (Vĩnh Quang) thuộc Thành phố.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác Sở Công thương yêu cầu Nhà máy thủy điện Bình Long xả thử nước đập thủy điện khối lượng 3,23 m3 nước/s theo quy định xả nước môi trường, từ 13h30 - 16h cùng ngày. Sau đó, kiểm tra mực nước sông dưới lưu vực gần trạm bơm Pác Gậy, xóm Bình Long đã dâng lên đến ống hút nước. Kiểm tra đập rọ đá ngăn nước cho trạm bơm nước Pác Gậy được gia cố lại theo cam kết của Nhà máy. Đập ngăn nước cho trạm bơm Nà Lầu đang được người dân gia cố lại tạm thời.

Đoàn công tác đánh giá, Nhà máy thủy điện Bình Long do trước đây chưa xả đủ khối lượng 3,23 m3 nước/s/24h/ngày theo quy định công suất dòng xả nước môi trường nên dẫn đến khô cạn nước sông Dẻ Rào lưu vực dưới đập thủy điện Nhà máy. Thời gian qua, do mùa khô kiệt nên Nhà máy chưa xả đủ lượng nước; đập ngăn nước bằng rọ đá gần các trạm bơm bị vỡ đã ảnh hưởng đến ngăn nước dâng lên ống hút dẫn vào trạm bơm.

Người dân gia cố thủ công lại đập ngăn nước gần trạm bơm Nà Lầu, xã Hồng Việt.

Đoàn công tác yêu cầu Nhà máy thủy điện Bình Long phải xả nước đạt 3,23 m3 nước/s, thực hiện xả 24h/ngày bắt đầu từ ngày 12 - 25/3/2023 (khoảng 15 - 20 ngày), đảm bảo nước dẫn đủ trên hệ thống kênh mương phục vụ bà con xã Hồng Việt sản xuất vụ xuân. Tiếp tục gia cố lại đập ngăn nước đảm bảo dâng nước vào trạm bơm nước.

Cán bộ Công ty TNHH một thành viên Thủy nông, Chi cục Thủy lợi tỉnh, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hòa An và người dân các xóm, cán bộ xã Hồng Việt phối hợp giám sát việc xả nước của Nhà máy thủy điện Bình Long bắt đầu từ ngày 12/3/2023.

Hệ thống mương nước dưới trạm bơm Nà Lầu vẫn cạn khô vì chưa có nước. Ảnh chụp chiều 10/3/2023.

Nhà máy thủy điện Bình Long cam kết sẽ xả đủ nước theo quy định, đảm bảo nước tưới phục vụ sản xuất vụ xuân cho các xóm trên địa bàn xã Hồng Việt.

Trường Hà- BCB