Quy định kỹ thuật kiểm tra, tài liệu khí tượng trên cao, ra đa thời tiết, ô-dôn và bức xạ cực tím
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư 04/2022/TT-BTNMT ngày 03/6/2022, quy định kỹ thuật kiểm tra, kiểm soát, đánh giá chất lượng tài liệu khí tượng trên cao, ra đa thời tiết, ô-dôn và bức xạ cực tím.

Theo đó, nội dung kiểm tra tài liệu khí tượng trên cao, ra đa thời tiết, ô-dôn và bức xạ cực tím bao gồm: Nhận tài liệu và kiểm tra thời gian giao nộp tài liệu theo quy định. Kiểm tra số lượng, dung lượng và phân loại: kiểm tra số lượng bản, số lượng trang của các tài liệu giấy, số lượng vật mang tin học (tệp dữ liệu, đĩa CD, DVD, ổ lưu,…) của tài liệu. Kiểm tra tình trạng vật lý, hình thức của tài liệu: kiểm tra tài liệu có bị hư hỏng, nhàu, rách nát, nhòe, tẩy xóa, không đúng quy cách văn bản (đối với tài liệu giấy); sự cong vênh, ẩm mốc, gãy, nhiễm vi rút hoặc không có khả năng mở đối với các tập tin trên vật mang tin. Kiểm tra tính pháp lý, tính đầy đủ của tài liệu: kiểm tra nguồn gốc tài liệu có được thực hiện bởi các trang thiết bị quan trắc được cung cấp bởi cơ quan quản lý hay không; các thông số về seri, số máy hoặc nguồn xuất của thiết bị; kiểm tra số lượng các mục, tiểu mục đối với tài liệu giấy, số lượng file, dung lượng từng file tài liệu.

Kiểm tra để xác định tình trạng công trình quan trắc và thiết bị quan trắc: Kiểm tra các thông tin báo cáo về công trình trạm và hành lang kỹ thuật; Kiểm tra để xác định việc hiệu chuẩn, kiểm tra, bảo dưỡng, bảo quản thiết bị; Kiểm tra để xác định tính đầy đủ vật tư, thiết bị tiêu hao.

Thông tư 04/2022/TT-BTNMT có hiệu lực từ ngày 18/7/2022.

Đ.L