Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh kiểm tra Dự án khai thác lộ thiên khoáng sản Niken - đồng tại xã Quang Trung (Hòa An)
Chiều 3/7, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Trần Hồng Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn kiểm tra tình hình hoạt động của Dự án khai thác lộ thiên khoáng sản Niken - đồng tại xã Quang Trung (Hòa An). Cùng đi có đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, Thành phố và huyện Hòa An.

Bí thư tỉnh ủy Trần Hồng Minh và đoàn công tác kiểm tra thực tế tại khu khai trường khai thác lộ thiên khoáng sản Niken - Đồng.
Đoàn công tác kiểm tra thực tế tại khu khai trường khai thác lộ thiên khoáng sản Niken - đồng xã Quang Trung (Hòa An).

Đoàn kiểm tra, khảo sát thực tế tại Dự án khai thác lộ thiên khoáng sản Niken - đồng gồm khai trường khai thác mỏ và nhà máy tuyển quặng Niken - đồng; tham quan quy trình sản xuất, chế biến của nhà máy.

Nhà máy tuyển Niken - đồng nằm trên địa bàn xã Quang Trung, do Công ty cổ phần Khoáng sản Tấn Phát, thành viên của Công ty cổ phần Tập đoàn PC1 đầu tư với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 1.700 tỷ đồng. Nhà máy có công suất khai thác, chế biến trên 600.000 tấn quặng nguyên khai/năm. Nhà máy đi vào hoạt động từ tháng 4/2023, tạo việc làm cho 238 lao động, trong đó có 162 lao động địa phương. Đến ngày 30/6/2023, nhà máy đã khai thác 144.000 tấn quặng nguyên khai, chế biến 6.723 tấn quặng tinh niken. Phấn đấu đến hết năm 2023, nhà máy sẽ thực hiện bóc phủ đất, đá 740.000 m3, khai thác 456.000 tấn quặng nguyên khai, chế biến 22.039 tấn quặng tinh niken.

Công ty cổ phần Khoáng sản Tấn Phát kiến nghị: Tỉnh tạo điều kiện hoàn thành thủ tục để công ty sớm triển khai giai đoạn 2 của dự án. Sớm hoàn thiện công tác nghiệm thu đóng điện trạm biến áp 110KV Chu Trinh để cấp điện ổn định cho nhà máy sản xuất đạt hiệu quả.

Bí thư tỉnh ủy Trần Hồng Minh phát biểu kết luận buổi làm việc.
Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh phát biểu kết luận buổi làm việc.

Kết luận buổi kiểm tra, Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh đề nghị Công ty cần thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước một cách nghiêm túc, đầy đủ; chú ý làm tốt công tác an toàn vệ sinh lao động và bảo vệ môi trường. Quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công nhân viên, người lao động, đảm bảo chế độ, chính sách, chăm lo đời sống cho cán bộ, công nhân viên, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Phối hợp với các ngành liên quan tăng cường kiểm soát khối lượng hàng hóa sản phẩm của nhà máy. Sở Công thương phối hợp với nhà máy giải quyết khó khăn về nguồn điện để đảm bảo nhà máy sản xuất ổn định; tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Hoài An - BCB