Kế hoạch thông tin, tuyên truyền về cải cách hành chính năm 2022 trên hệ thống thông tin cơ sở của Sở Tài nguyên và Môi trường
Thực hiện Kế hoạch 3627/KH-UBND ngày 23 tháng 12 năm 2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng về Kế hoạch Thông tin, tuyên truyền về cải cách hành chính nhà nước tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2021-2025 trên hệ thống thông tin cơ sở, ngày 28 tháng 12 năm 2021 Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Kế hoạch số 4490/KH-STNMT về Kế hoạch thông tin, tuyên truyền về cải cách hành chính nhà nước năm 2022 trên hệ thống thông tin cơ sở.

Mục đích của Kế hoạch là cung cấp thông tin, tuyên truyền, phổ biến tới toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động về công tác CCHC của Sở Tài nguyên và Môi trường theo Nghị quyết số 76/NQ-CP ngày 15/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2021 - 2030; Quyết định số 1216/QĐ-BTTTT ngày 13/8/2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Kế hoạch thông tin, tuyên truyền về cải CCHC nhà nước giai đoạn 2021 - 2030 trên hệ thống thông tin cơ sở; trọng tâm công tác CCHC của Sở là tiếp tục cải cách thủ tục hành chính và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số; công tác CCHC của các cơ quan; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động trong giải quyết công việc, giải quyết Thủ tục hành chính (TTHC) góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu CCHC của Sở năm 2022 và nâng cao nhận thức về cải cách hành chính, tăng cường sự tham gia của người dân, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội trong triển khai CCHC; nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội trong trong việc giám sát hoạt động thực thi công vụ, nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức, và người lao động của cơ quan.

Yêu cầuNội dung thông tin, tuyên truyền bám sát chỉ đạo của Chính phủcác Chương trình, Kế hoạch của tỉnh về CCHC giai đoạn 2021 - 2025, lồng ghép với các nội dung tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước; hoạt động thông tin, tuyên truyền CCHC được tổ chức hiệu quả, thiết thực, kịp thời, thường xuyên; hình thức thông tin, tuyên truyền đa dạng, phong phú, phù hợp, giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận nhanh, hiệu quả; nội dung thông tin đầy đủ, chính xác, đơn giản, dễ hiểu, có tính định hướng dư luận.

Nội dung thông tin, tuyên truyền cụ thể như sau:

Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về CCHC nhằm nâng cao nhận thức về ý nghĩa và tầm quan trọng của Chương trình tổng thể CCHC giai đoạn 2021 -2025 theo Nghị quyết số 76/NQ-CP ngày 15/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ; tuyên truyền 06 nội dung của Chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2021 - 2030, gồm: Cải cách thể chế; cải cách thủ tục hành chính; cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước; cải cách chế độ công vụ; cải cách tài chính công; xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số.

Vai trò, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, người đứng đầu cơ quan đối với việc triển khai thực hiện nhiệm vụ CCHC theo Kế hoạch số 2439/KH-UBND ngày 14/9/2021 về CCHC nhà nước tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2021 - 2025; Chỉ thị số 10-CT/TU ngày 30/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện CCHC năm 2022.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá để thu hút các tổ chức, cá nhân ủng hộ và tham gia các dịch vụ công trực tuyến, sử dụng bưu chính công ích; tuyên truyền phổ biến và quán triệt triển khai các văn bản chỉ đạo về công tác áp dụng ISO vào hoạt động của Sở.

Các mô hình, sáng kiến, giải pháp giúp triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao các lĩnh vực CCHC; cải thiện và nâng cao các chỉ số: Chỉ số CCHC (PAR INDEX); Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS); Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI); Chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT); Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh.

Việc rà soát, điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức, sắp xếp lại các cơ quan, tổ chức, đơn vị; Đẩy mạnh xã hội hóa các đơn vị sự nghiệp công lập gắn với tinh giản biên chế trên cơ sở tổ chức triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục đổi mới và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động các đơn vị sự nghiệp công lập; quá trình thành lập, giải thể, sáp nhập đơn vị hành chính các cấp, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cao Bằng lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.

Hình thức thông tin, tuyên truyền: Tuyên truyền, vận động thông qua các báo cáo viên, tuyên truyền viên cơ sở; nhắn tin trên mạng viễn thông; truyền thông trên các nền tảng công nghệ (mạng xã hội, tủ sách điện tử, các app chức năng…); truyền thông thông qua các hội nghị, hội thảo, cuộc thi, tập huấn chuyên đề cung cấp thông tin về nội dung, kế hoạch và kết quả thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính nhà nước cho đội ngũ cán bộ làm công tác thông tin cơ sở; tuyên truyền thông qua các cuộc họp, giao ban… đến đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, đơn vị./.

Lê Thị Như Trang- VPS