Hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi)
Chiều 15/9, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bế Minh Đức chủ trì hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) trình Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị.

Dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) có 16 chương, 179 điều gồm các nội dung quy định liên quan đến các vấn đề như: Bảo vệ các thành phần môi trường; chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia, quy hoạch bảo vệ môi trường; đánh giá tác động môi trường, giấy phép môi trường; bảo vệ môi trường trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, đô thị và nông thôn; quản lý chất thải và các chất ô nhiễm khác; ứng phó với biến đổi khí hậu; quy chuẩn kỹ thuật môi trường, tiêu chuẩn môi trường; quan trắc môi trường, thông tin, cơ sở dữ liệu môi trường và báo cáo môi trường; phòng ngừa ứng phó sự cố môi trường và bồi thường thiệt hại về môi trường; công cụ chính sách và nguồn lực bảo vệ môi trường; hội nhập quốc tế và hợp tác quốc tế về môi trường; quyền và trách nhiệm của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị, xã hội và cộng đồng dân cư trong bảo vệ môi trường; thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm, giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về bảo vệ môi trường; trách nhiệm quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Các đại biểu nhận định: Việc sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường thực sự cần thiết và phù hợp với tình hình thực tế hiện nay. Để Dự án luật được hoàn thiện, các đại biểu đóng góp ý kiến vào các nội dung: bổ sung, sửa đổi các điều khoản bảo vệ môi trường nước, đất, tài nguyên, thiên nhiên; các chính sách của Nhà nước về bảo vệ môi trường phải đảm bảo đồng bộ, thống nhất, phù hợp; chú ý đến thẩm quyền, thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường; giấy phép môi trường; quản lý chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại, bụi, khí thải và các chất nguy hại khác. Những quy định về đánh giá tác động môi trường, giấy phép môi trường; vai trò quản lý Nhà nước về môi trường.

Đề xuất Ban soạn thảo rà soát, thống nhất thẩm quyền quản lý nhà nước về môi trường, rà soát tránh chồng chéo, bất cập giữa Luật Bảo vệ môi trường với các bộ luật liên quan; tăng cường lực lượng làm công tác pháp chế về lĩnh vực bảo vệ môi trường; kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm pháp luật liên quan đến môi trường. Đối tượng áp dụng; phạm vi điều chỉnh; quy định về giải thích từ ngữ và một số vấn đề quan trọng khác...

Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bế Minh Đức khẳng định các nội dung đóng góp của các đại biểu rất thiết thực, bổ sung kịp thời cho Dự án luật, đảm bảo khi Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) được ban hành thể hiện được ý chí của toàn dân.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu đầy đủ các ý kiến để tổng hợp, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy định.

Báo Cao Bằng