Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai công tác tháng 04 năm 2022
Chiều ngày 07/4/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội nghị giao ban đánh giá kết quả thực hiện công tác tháng 03, triển khai nhiệm vụ tháng 04 năm 2022. Dự hội nghị có Ban Giám đốc Sở; Trưởng, phó các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc.

Các đại biểu dự hội nghị.

Trong tháng 03/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp nhận và xử lý 1.100 văn bản đến, ban hành 322 văn bản đi. Trong đó: Lĩnh vực Tham mưu tổng hợp 113 văn bản; Lĩnh vực Kế hoạch - Tài nguyên nước 47 văn bản;  Lĩnh vực Đo đạc và khoáng sản 41 văn bản; Lĩnh vực Quản lý đất đai 62 văn bản; Lĩnh vực Thanh tra 17 văn bản; Lĩnh vực Bảo vệ môi trường 29 văn bản. Các đơn vị sự nghiệp còn lại: 13 văn bản.

Tiếp tục rà soát, thực hiện công tác tổ chức bộ máy, tổ chức cán bộ, đào tạo bồi dưỡng, chính sách; ban hành các văn bản: Xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy cử lãnh đạo Sở tham gia lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường; rà soát, báo cáo thực hiện Kế hoạch nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp tỉnh Cao Bằng, giai đoạn 2021-2025; báo cáo rà soát công tác bổ nhiệm lãnh đạo, quản lý; 04 Quyết định nâng lương, phụ cấp,03 Quyết định nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm. Tiếp thu, chỉnh sửa các ý kiến góp ý của các phòng, đơn vị, cá nhân đối với dự thảo Quyết định Ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cao Bằng.

Tiếp nhận và giải quyết tổng cộng 1.868 hồ sơ thủ tục hành chính;trong đó: 1.391 hồ sơmới tiếp nhận; 477 hồ sơ chuyển từ kỳ trước sang; 1.280 hồ sơ đã giải quyết (1.277 hồ sơ trả trước hạn và đúng hạn, 03 hồ sơ quá hạn); đang giải quyết 588 hồ sơ. Tiếp công dân tại Trụ sở tiếp công dân UBND tỉnh được 05 lượt người, không có lượt đoàn đông người; tiếp công dân tại cơ quan 02 lượt người.Tiếp nhận 06 đơn thư khiếu nại, tố cáo đủ điều kiện xử lý.

Ban hành văn bản trình UBND tỉnh phê duyệt: Dự án Điều chỉnh hồ sơ địa chính các xã, huyện sau sáp nhập; Kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án Điều chỉnh hồ sơ địa chính các xã, huyện sau sáp nhập; Kế hoạch lựa chọn nhà thầu (đợt 4) dự án VILG tỉnh Cao Bằng; Thu hồi dự toán chi ngân sách năm 2021; đăng ký nhu cầu kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công ngân sách nhà nước năm 2021 sang năm 2022; cung cấp thông tin các dự án vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ; Phối hợp với các đơn vị có liên quan thẩm định dự án “Đo đạc, lập hồ sơ địa chính, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai 08 xã, thị trấn huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng”.

Hội nghị cũng đã nghe các ý kiến vướng mắc cũng như kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đồng thời đề xuất một số giải pháp trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tháng tới đạt hiệu quả cao hơn.

Kết luận hội nghị, đồng chí Giám đốc Sở thống nhất các nội dụng trong dự thảo báo cáo, đồng thời nhấn mạnh thêm một số nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 04/2022 như: Hoàn thành, trình phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2022 thành phố Cao Bằng; phối hợp tham mưu hoàn thiện dự thảo Khung chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (tỉnh Cao Bằng); tiếp tục thẩm định, trình ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức.

Rà soát, cập nhập kết quả bổ sung, mở rộng quy hoạch để trình UBND tỉnh phê duyệt khu vực không đấu giá quyền khai thác và thực hiện triển khai các bước tiếp theo; Xây dựng dự thảo và xin ý kiến các cơ quan liên quan đối với Đề án chính sách khai thác vật liệu xây dựng tại chỗ sử dụng cho công trình, dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022 – 2025; Hoàn thiện dự thảo và trình xem xét chấp thuận chủ trương thực hiện dự án: Xây dựng cơ sở dữ liệu về viễn thám, ứng dụng công nghệ viễn thám trong công tác quản lý khoáng sản, đất đai, môi trường kết hợp quản lý, bảo vệ cảnh quan, môi trường trong vùng Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng đề xuất bổ sung vào kế hoạch đầu tư công năm 2022. Tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản Chỉ thị về công tác hoạt động khoáng sản nhằm tránh thất thu ngân sách trong lĩnh vực khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với đơn vị tư vấn triển khai thực hiện dự án: “Điều tra, đánh giá xác định vùng hạn chế khai thác nước dưới đất trên địa bàn tỉnh Cao Bằng”.

Tiếp tục rà soát, thực hiện công tác tổ chức bộ máy, đào tạo bồi dưỡng, chế độ chính sách đối với công chức, viên chức, người lao động; Dự thảo các quyết định nâng lương, các quyết định liên quan đến công tác tổ chức cán bộ. Hoàn thành Kế hoạch chuyển đổi vị trí công tác năm 2022. Xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình 09 từ năm 2022 - 2025 (Chương trình đổi mới cơ chế chính sách, cải thiện môi trường đầu tư). Đối với công tác thanh tra, tiếp tục tham mưu xây dựng Báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trong việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; triển khai công tác thanh tra, kiểm tra theo Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2022 của Sở; kiểm tra đột xuất hoạt động khai thác khoáng sản trái phép và công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh...

Tham mưu trình UBND tỉnh: xem xét, ban hành Quyết định ban hành Quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực môi trường thuộc thẩm quyền của Sở Tài nguyên và Môi trường; cho chủ trương về việc xây dựng Đề cương - Dự toán và triển khai xây dựng Kế hoạch quản lý chất lượng môi trường không khí tỉnh Cao Bằng.  Tiếp tục chỉnh sửa nội dung Đề án phân loại, xử lý, tái chế chất thải tập trung và phân tán trên địa bàn tỉnh Cao Bằng theo văn bản của UBND tỉnh; tham mưa, rà soát, kiện toàn thành viên quỹ bảo vệ môi trường; tăng cường đôn đốc công tác kiểm tra thực hiện đối với các trường hợp vi phạm ô nhiễm môi trường. Phối hợp với phòng TN&MT huyện, thành phố thực hiện công tác khảo sát, xác định vị trí các điểm quan trắc trong mạng lưới quan trắc môi trường tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2023 - 2025 định hướng đến năm 2030.

Đ.L