Hội nghị trao đổi kinh nghiệm các nội dung liên quan đến Dự án đầu tư xây dựng cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng)
Ngày 3/8/2024, đoàn công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn do đồng chí Nguyễn Ngọc Thiều, Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cao Bằng trao đổi kinh nghiệm về một số nội dung liên quan đến công tác tham mưu thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường đối với Dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (tỉnh Cao Bằng).
anh tin bai

Các đại biểu dự hội nghị

Dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) là công trình thuộc nhóm A được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tháng 8/2020 theo hình thức đối tác công tư PPP. Dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư tại Quyết định số 20/QĐ-TTg ngày 16/1/2023 với chiều dài toàn tuyến khoảng 121 km, tổng vốn đầu tư hơn 23.000 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn 1 có chiều dài 93,35 km, điểm đầu tại tại nút giao Cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) và điểm cuối tại nút giao với QL3 thuộc xã Chí Thảo, huyện Quảng Hòa (Cao Bằng). Tuyến được thiết kế theo tiêu chuẩn TCVN 5729-2012, vận tốc thiết kế 80 km/giờ gồm 4 làn đường xe cơ giới; bề rộng mặt cắt ngang nền đường 17 m đối với các đoạn thông thường và 13,5 m đối với các đoạn phức tạp. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 hơn 14.300 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2026.

anh tin bai

Lãnh đạo và các phòng chuyên môn liên quan của Sở Tài nguyên và Môi trường Cao Bằng thăm dự hội nghị.

Tại tỉnh Cao Bằng, dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) được triển khai trên địa bàn 2 huyện: Thạch An và Quảng Hòa với chiều dài tuyến khoảng 41,55 km, diện tích đất cần thu hồi khoảng 259,66 ha. Đến nay, cơ bản đo đạc và kiểm đếm xong đất đai, tài sản, hoa màu. Về bố trí tái định cư, huyện Thạch An đang triển khai dự án xây dựng khu tái định cư, phát triển quỹ đất thị trấn Đông Khê, thực hiện các thủ tục GPMB phần diện tích vướng mắc cho đơn vị thi công để thực hiện DA. Huyện Quảng Hòa đã trình UBND tỉnh về việc cho chủ trương và bố trí kinh phí thực hiện lập quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng khu tái định cư đối với các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

anh tin bai

Các đại biểu đoàn công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn tham gia hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, kinh nghiệm xử lý về một số nội dung liên quan đến công tác tham mưu thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường nói chung, đặc biệt đối với công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm, cụ thể như đối với Dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (tỉnh Cao Bằng) nhằm tham mưu cho Lãnh đạo của 02 tỉnh xem xét, quyết định các nội dung liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường đảm bảo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

VPĐK